FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024: Thực hư thế nào?

FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024: Thực hư thế nào?

Chuyên gia Paul Gambles cho rằng FED cần cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để tránh suy thoái kinh tế Mỹ. Thị trường đang mong đợi động thái của FED tại cuộc họp cuối cùng của năm.

FED sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024: Thực hư thế nào?

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles cho rằng FED sẽ cần cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để tránh đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. "Tôi nghĩ chính sách của FED đang quá xa rời các yếu tố kinh tế và thực tế hiện tại. Bạn cũng không thể biết khi nào FED mới 'tỉnh lại' và bắt đầu nhận thấy rõ tác động mà họ đang gây ra cho nền kinh tế", ông cảnh báo.

Theo dữ liệu từ CME FedWatch, các trader hiện dự báo FED sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản sớm nhất là vào tháng 3/2024. Hiện tại, phạm vi lãi suất của FED đang ở mức 5,25% - 5,5%, là mức cao nhất trong 22 năm.

Tuy nhiên, Chủ tịch FED - ông Jerome Powell cho biết vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Ông nói: "Sẽ còn quá sớm để tự tin kết luận rằng chính sách đã đủ thắt chặt hoặc suy đoán về thời điểm chính sách có thể nới lỏng". Ông Powell nhấn mạnh FED có kế hoạch duy trì chính sách thắt chặt cho tới khi họ tự tin rằng lạm phát đang trên đà về mức mục tiêu 2%.

Trong tháng 10/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ không thay đổi so với tháng trước, điều này cho thấy các đợt tăng lãi suất của FED đang bắt đầu làm hạ nhiệt lạm phát. Nếu so với cùng kỳ, CPI Mỹ tăng 3,2% trong tháng 10/2023.

Nhà đầu tư nổi tiếng David Roche chia sẻ với CNBC rằng, "gần như chắc chắn" FED đã chấm dứt nâng lãi suất, trừ khi có những cú sốc lớn từ bên ngoài tác động. Theo ông Roche, lạm phát sẽ duy trì mức 3% và sẽ khó xuống mức 2%. Ông cũng cho rằng các ngân hàng trung ương không còn phải chiến đấu quyết liệt như trước đây và mức lạm phát cân bằng sẽ cao hơn, ở mức 3% thay vì 2%.

Thị trường sẽ cần theo dõi động thái của FED tại cuộc họp cuối cùng của năm diễn ra vào 12-13/12/2023 (theo giờ Mỹ). Hầu hết thị trường mong đợi ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này.

Đánh giá của các chuyên gia cho thấy FED sẽ phải cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để đảm bảo ổn định kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình hình lạm phát và các yếu tố kinh tế khác. Thị trường đang đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp cuối cùng của FED trong năm để biết thêm thông tin về chính sách lãi suất trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo Paul Gambles, Fed cần cắt giảm lãi suất bao nhiêu lần trong năm 2024 để tránh suy thoái kinh tế Mỹ?,Chủ tịch Fed Jerome Powell dự báo lạm phát sẽ duy trì ở mức bao nhiêu?