Fed tiếp tục tăng lãi suất, đưa chi phí đi vay lên mức cao nhất trong hơn 22 năm

Fed tiếp tục tăng lãi suất, đưa chi phí đi vay lên mức cao nhất trong hơn 22 năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất, đưa chi phí đi vay lên mức cao nhất trong hơn 22 năm. Các quan chức Fed vẫn để ngỏ về đợt tăng lãi suất tiếp theo.

FOMC quyết định tăng lãi suất thêm 0,25% lên phạm vi là 5,25% - 5,5%, đưa chi phí đi vay lên mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Đây là mức lãi suất chuẩn cao nhất kể từ đầu năm 2001.

Tuy nhiên, các quan chức Fed vẫn để ngỏ về đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Fed đã thực hiện chiến dịch thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 nhằm kiềm chế lạm phát.

Dựa trên dữ liệu kinh tế gần đây, Fed đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất để đảm bảo ổn định kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Trong cuộc họp tháng 6, các nhà hoạch định chính sách cho biết NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường đang cho rằng Fed sẽ không thực hiện một đợt tăng lãi suất nào nữa từ thời điểm này đến cuối năm.

Thông báo sau cuộc họp không tiết lộ nhiều về động thái trong tương lai của FOMC. CNBC trích dẫn nội dung cho biết: "Uỷ ban sẽ tiếp tục đánh giá thêm thông tin và tác động của chúng với chính sách tiền tệ."

Ông/Bà Powell, Chủ tịch Fed, đã nhấn mạnh rằng quyết định tăng lãi suất tiếp theo sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế và tác động của các đợt thắt chặt chính sách trước đó đến hoạt động kinh tế, lạm phát và tăng trưởng kinh tế, tài chính.

Trong khi đó, thị trường vẫn dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trước khi kết thúc năm.

Có khả năng Fed chỉ thực hiện một đợt tăng nữa trước khi kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Dữ liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ vẫn có khả năng hồi phục và chịu được mức lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại ít chắc chắn hơn về đợt tăng lãi suất lần thứ 2, một phần là do dữ liệu về giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đã giảm mạnh vào tháng trước.

Ngoài ra, FOMC miêu tả lạm phát là "tăng cao" và nhận định tăng trưởng kinh tế là "vừa phải" thay vì "không ấn tượng" như trước đây.

Uỷ ban cũng nhắc lại rằng, ngành ngân hàng của Mỹ vẫn ở trạng thái "lành mạnh và có khả năng hồi phục", đồng thời cảnh báo việc thắt chặt tín dụng có thể gây áp lực cho nền kinh tế.

Dù số liệu giá tiêu dùng tháng 6 cho thấy lạm phát giảm xuống còn 3% so với mức cao nhất là 9,1% vào năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách vẫn lo ngại về việc lạm phát lõi giảm chậm.

Họ chỉ ra, lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ nói riêng vẫn tăng cao do thị trường lao động nóng lên.

Hơn nữa, giới chức Fed cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Các nhà dự báo cho rằng số liệu GDP quý II công bố ngày 27/7 sẽ đạt 1,8%.

Một số nhà kinh tế trên Phố Wall đã loại bỏ quan điểm về khả năng xảy ra suy thoái trong năm nay, do hoạt động kinh tế tiếp tục mạnh lên cùng áp lực giá cả.

Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào ngày 19-20/9 và sau đó là ngày 31/10 đến 1/11.

Chủ tịch Jerome Powell có thể sẽ trình bày rõ quan điểm của NHTW về lộ trình lãi suất trong tương lai tại sự kiện Jackson Hole vào cuối tháng 8.

[question] Quyết định của Fed trong cuộc họp kéo dài 2 ngày là gì?,Fed có thể tăng lãi suất thêm bao nhiêu lần nữa trong năm nay?