FED và thị trường chứng khoán: Khi phán đoán có đúng?

FED và thị trường chứng khoán: Khi phán đoán có đúng?

Thị trường chứng khoán đã nhiều lần đánh giá sai về chính sách ôn hòa của FED. Liệu lần này, các nhà đầu tư có thể đoán đúng?

FED và thị trường chứng khoán: Khi phán đoán có đúng?

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán đã trở nên sôi động với hy vọng về chính sách ôn hòa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tuy nhiên, đã có nhiều lần trong quá khứ mà thị trường đã đánh giá sai về chính sách của FED. Vậy liệu lần này, các nhà đầu tư có thể đoán đúng?

Theo một báo cáo từ ngân hàng Deutsche Bank, thực tế là thị trường đã đánh giá sai tới 6 lần trong vòng 2 năm qua. Điều này khiến một số người tỏ ra thận trọng với lần tăng thứ 7 này của thị trường chứng khoán.

Nhìn vào quá khứ, có nhiều sự kiện đã gây ra sự đánh giá sai lầm từ thị trường. Ví dụ, vào tháng 11/2021, khi biến thể Omicron của Covid-19 xuất hiện, thị trường đã hoảng loạn và đánh giá rằng tình hình kinh tế sẽ bất ổn. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 đã phục hồi ngoạn mục và đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 12/2021.

Một sự kiện khác là xung đột tại Ukraine vào mùa xuân năm 2022. Sự căng thẳng này khiến thị trường lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 lại tăng 3,6% trong tháng đó.

Cũng trong năm 2022, chính sách zero Covid của Trung Quốc và việc FED bắt đầu tăng mạnh lãi suất đã làm dấy lên nghi ngại về quan điểm diều hâu của ngân hàng trung ương. Nhưng thị trường chứng khoán lại tăng 6,6% trong tuần kết thúc vào ngày 27/5, mức tăng hàng tuần mạnh nhất trong năm 2022.

Vào tháng 7/2022, dự đoán về một cuộc suy thoái toàn cầu bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, S&P 500 lại tăng 9,1% trong tháng đó.

Trong mùa thu năm 2022, đề xuất ngân sách của Vương quốc Anh đã khiến thị trường tài chính của nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn. Dự đoán rằng FED sẽ sớm ngừng tăng lãi suất và sau đó bắt đầu cắt giảm vào năm 2023. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 lại tăng 5,7% trong hai ngày 3-4/10, đánh dấu đợt tăng hai ngày cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Cuối cùng, vào tháng 3/2023, sự sụp đổ đột ngột của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) đã khiến các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ trì hoãn việc thắt chặt chính sách. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm sụt giảm và S&P 500 tăng 7% ngay sau sự sụp đổ của SVB tính đến cuối tháng 3.

Hiện tại, niềm tin rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất cuối cùng có thể là đúng. Tuy nhiên, Deutsche Bank chỉ ra rằng giai đoạn cuối cùng để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% thường là lúc khó khăn nhất. Khi lạm phát đạt đỉnh điểm, nó thường được thúc đẩy bởi các yếu tố nhất thời như cú sốc năng lượng hoặc sự dứt gãy chuỗi cung ứng. Do đó, việc phán đoán chính sách của FED trong thời gian thực là rất khó khăn.

Trong kịch bản lần thứ 7 này, cần phải xem xét kỹ lưỡng các điều kiện thực tế và không nên dựa quá nhiều vào phán đoán. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường chứng khoán nên cân nhắc và thận trọng hơn trong việc đánh giá chính sách của FED để tránh những sai lầm trong quá khứ.

Theo MI

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao thị trường chứng khoán đã định giá sai về thái độ ôn hòa của FED trong 2 năm qua?,Điều gì gây khó khăn trong việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%?
3 Lượt thích

Tôi nghĩ FED đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán thật khó đoán trước, đặc biệt khi có sự can thiệp từ FED.

Có vẻ như các thông tin từ FED thường làm cho thị trường chứng khoán dao động mạnh.