Fitch hạ xếp hạng nợ của Mỹ, Nhà Trắng phản đối

Fitch hạ xếp hạng nợ của Mỹ, Nhà Trắng phản đối

Fitch Ratings đã hạ xếp hạng nợ của Mỹ từ bậc cao nhất AAA xuống AA +

Fitch Ratings vừa công bố quyết định hạ xếp hạng nợ của Mỹ từ bậc cao nhất AAA xuống AA +. Điều này đã gây ra sự tranh cãi và phản đối mạnh mẽ từ phía Nhà Trắng và các quan chức chính quyền Tổng thống Biden.

Việc hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ đã xảy ra sau cuộc đàm phán kéo dài của các nhà lập pháp Mỹ để đạt được thỏa thuận trần nợ vào đầu năm nay

Việc hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ đã xảy ra sau cuộc đàm phán kéo dài của các nhà lập pháp Mỹ để đạt được thỏa thuận trần nợ vào đầu năm nay, nhằm ngăn chặn chính phủ rơi vào tình trạng vỡ nợ. Một yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định này là cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

Cuộc nổi loạn ngày 6/1 là một mối lo ngại đáng kể, liên quan đến chính quyền Mỹ

Trong cuộc họp với các quan chức chính quyền Tổng thống Biden, đại diện của Fitch Ratings đã nhấn mạnh cuộc nổi loạn ngày 6/1 là một mối lo ngại đáng kể, liên quan đến chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan xếp hạng tín dụng này không đề cập đến cuộc nổi loạn trong báo cáo đầy đủ về việc hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ. Fitch cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNN.

Quyết định hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ có thể gây ra những tác động tiềm ẩn đối với nền kinh tế

Quyết định hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ có thể gây ra những tác động tiềm ẩn đối với nền kinh tế. Nó có thể khiến các nhà đầu tư bán Trái phiếu Kho bạc Mỹ, dẫn đến sự gia tăng đột biến về lợi suất. Điều này có thể ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp mà người Mỹ phải trả cho ngôi nhà của họ và các hợp đồng được thực hiện trên toàn thế giới.

Lý do hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ theo Fitch Ratings

Fitch Ratings giải thích lý do hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ bằng việc chỉ ra "sự suy thoái tài chính dự kiến trong ba năm tới, gánh nặng nợ chung của chính phủ cao và ngày càng tăng, và sự suy giảm trong quản trị so với các nước bạn được xếp hạng 'AA' và 'AAA' trong hai thập kỷ qua, thể hiện trong việc lặp đi lặp lại các bế tắc về trần nợ và các giải pháp vào phút cuối."

Phản đối của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã phản đối quyết định của Fitch Ratings. Bà cho biết, "Tôi hoàn toàn không đồng ý với quyết định của Fitch Ratings. Thay đổi do Fitch Ratings công bố hôm nay là tùy ý và dựa trên dữ liệu lỗi thời." Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng phản đối quyết định này và trích dẫn những lo ngại tương tự về mô hình của Fitch.

Đổ lỗi cho các đảng viên Cộng hòa Hạ viện

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đổ lỗi cho các đảng viên Cộng hòa Hạ viện về việc hạ cấp tín dụng, nói trong tuyên bố rằng "sự liều lĩnh và tán tỉnh vỡ nợ của họ đã gây ra những hậu quả tiêu cực cho đất nước."

Lần cuối cùng một cơ quan xếp hạng tín dụng lớn khác, S&P, hạ bậc nợ của Mỹ là vào năm 2011

Lần cuối cùng một cơ quan xếp hạng tín dụng lớn khác, S&P, hạ bậc nợ của Mỹ là vào năm 2011. Trong cả hai trường hợp, giới hạn chỉ được nâng lên sau các cuộc đàm phán kéo dài. Động thái của S&P khi đó đã có tác động to lớn đến thị trường, dẫn đến sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán và tăng lợi suất trái phiếu.

Việc hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ bởi Fitch Ratings đã làm mất đi một phần ánh hào quang của nợ Mỹ

Việc hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ bởi Fitch Ratings đã làm mất đi một phần ánh hào quang của nợ Mỹ, một lần nữa chứng minh rằng không có quốc gia nào là hoàn hảo. Việc này cũng tạo ra những tác động tiềm ẩn và gây lo ngại trong nền kinh tế toàn cầu.

[question] Tại sao Fitch Ratings đã hạ cấp xếp hạng nợ của Mỹ?,Lần cuối cùng nước Mỹ bị hạ cấp xếp hạng tín dụng là khi nào?