FPT - Đạt doanh thu 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm

FPT cán mốc doanh thu 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm
FPT - Đạt doanh thu 1 tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm

Tăng trưởng gấp đôi trong vòng 3 năm

FPT đã trở thành doanh nghiệp công nghệ đầu tiên của Việt Nam đạt doanh thu tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm, ghi dấu ấn trí tuệ Việt trên toàn cầu và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Doanh thu 1 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài

Của FPT đến chủ yếu từ ba thị trường trọng điểm là Nhật Bản, châu Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương. Tính đến thời điểm hiện tại, các thị trường này đều tăng trưởng trên 30%. Trong đó, thị trường Nhật Bản tăng 54%, thúc đẩy bởi nhu cầu chi tiêu cho CNTT lớn tại thị trường này, đặc biệt là chi tiêu cho chuyển đổi số.

Dịch vụ CNTT tại thị trường nước ngoài của FPT

Đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang những công đoạn cao hơn trong chuỗi giá trị công nghệ, với 50% tổng doanh thu từ nước ngoài đến từ dịch vụ chuyển đổi số và tăng gấp gần 6 lần trong vòng 5 năm qua. Trong đó, tập trung vào các công nghệ mới như Cloud, AI, phân tích dữ liệu, RPA và Lowcode.

Chiến lược mở rộng quy mô và đầu tư theo chiều sâu

Được triển khai mạnh mẽ trong năm qua để khai thác tối đa cơ hội trong những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao như phần mềm ô tô, tài chính ngân hàng, năng lượng, chăm sóc sức khỏe. FPT đã thành lập công ty FPT Automotive với mục tiêu 1 tỷ USD vào năm 2030, để chinh phục thị trường công nghiệp phần mềm ô tô có quy mô dự kiến 116,62 tỷ USD năm 2032.

Thương vụ M&A và đầu tư vào các công ty công nghệ

Có tên tuổi tại Mỹ, Pháp như Intertec International, Cardinal Peak, AOSIS, Landing AI. Các thương vụ này giúp FPT nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ trong các mảng mới như SAP, Dữ liệu, Cloud, IoT, AI, phần mềm nhúng, các giải pháp thông minh. FPT cũng đã mở rộng và nâng tầm hợp tác với nhiều đối tác tên tuổi nhất thế giới như SAP, Microsoft, AWS, Salesforce, Adobe, gia nhập Liên minh AI do IBM và Meta khởi xướng.

FPT - Tập đoàn công nghệ toàn cầu

Đi đầu trong lĩnh vực tư vấn, cung cấp và triển khai các dịch vụ, giải pháp công nghệ, viễn thông. Với hơn ba thập kỷ kinh nghiệm triển khai các dự án trên quy mô toàn cầu, FPT giúp khách hàng vượt qua những thách thức, rào cản và đạt được hiệu suất cao nhất trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ. Dựa trên các công nghệ mới nhất về AI, Big Data, Cloud, Automation, IoT, FPT cung cấp các giải pháp, dịch vụ công nghệ tiên tiến giúp khách hàng vận hành chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ: "Hơn hai thập kỷ trước, FPT khát vọng đem trí tuệ và công nghệ Việt Nam ra toàn cầu và FPT Software được thành lập để hiện thực hóa tầm nhìn đó. Sau 2 thập kỷ, Việt Nam đã xếp thứ 2 trong danh sách các quốc gia, điểm đến của toàn cầu về dịch vụ CNTT, được thế giới biết tới như một trung tâm cho đầu tư kinh doanh và đổi mới số. Chúng tôi đã chứng minh được vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy cơn sóng này, đưa trí tuệ Việt toả sáng khắp năm châu. Trên hành trình phía trước, chúng tôi sẽ vẫn một giấc mơ đưa đất nước lên tầm cao nhất bằng công nghệ, vì một tương lai bền vững và hạnh phúc."

Bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software, khẳng định: "Phát triển con người là nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững của chúng tôi. Thành tích này là minh chứng cho những nỗ lực và trí tuệ tập thể được tích lũy qua nhiều thế hệ nhân viên FPT Software. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển nhân tài và trang bị cho nhân viên của mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng cùng những tiêu chuẩn toàn cầu."

Ông Phạm Minh Tuấn, CEO FPT Software nhấn mạnh: "Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là công nghệ bàn đạp, ứng dụng trong tất cả các dịch vụ và giải pháp, chúng tôi cam kết cho phép khả năng mở rộng tính linh hoạt và tối ưu hóa chất lượng và năng suất cho tất cả dự án. Trong thời gian tới, FPT Software có kế hoạch hợp tác và triển khai các thương vụ M&A mới với các công ty hàng đầu trên thế giới, để mở rộng mạng lưới hoạt động, nâng cao chất lượng cung ứng, năng lực cốt lõi và khả năng vận hành để cung cấp các giải pháp toàn diện và phục vụ khách hàng tốt hơn trên toàn cầu.

Chi tiêu cho CNTT thế gi

Nguồn: Báo CafeF

[question] Từ các thị trường nào mà FPT đạt được doanh thu 1 tỷ USD từ dịch vụ CNTT xuất khẩu?,FPT đã đầu tư vào lĩnh vực nào nhằm mở rộng mạng lưới hoạt động và cung cấp các giải pháp toàn diện cho khách hàng trên toàn cầu?