FPT và DGC: Hai "chìa khoá" thành công trong xu hướng công nghệ toàn cầu

“Bắt trend” công nghệ toàn cầu: FPT đi lên miệt mài không thấy đỉnh, DGC cũng tăng bằng lần với “chìa khoá” của ngành bán dẫn
FPT và DGC: Hai "chìa khoá" thành công trong xu hướng công nghệ toàn cầu

FPT tiến sát top 10 vốn hóa với đỉnh mới

FPT tiến sát top 10 vốn hóa với đỉnh mớiCổ phiếu của Tập đoàn FPT đã lập đỉnh mới với mức giá 110.800 đồng/cp, đồng thời vốn hóa thị trường cũng đạt kỷ lục hơn 140.000 tỷ đồng (5,7 tỷ USD). Từ đầu năm 2024, giá trị của FPT đã tăng thêm 18.700 tỷ đồng (tương đương hơn 15%). Điều này giúp FPT tiến gần đến top 10 doanh nghiệp niêm yết có giá trị nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. "Cơn sốt" trí tuệ nhân tạo và bán dẫn đã thúc đẩy FPT bứt phá mạnh mẽ trong thời gian qua. Năm 2023 là năm đầu tiên tập đoàn này ghi nhận doanh thu từ dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài vượt 1 tỷ USD, tăng 28% so với năm trước. FPT dự kiến rằng trí tuệ nhân tạo và nền tảng đám mây sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ không chỉ trong năm 2024 mà còn trong 5-6 năm tiếp theo.

DGC - "chìa khoá" cho ngành bán dẫn

Hóa chất Đức Giang (DGC) là một trong những doanh nghiệp không thể không nhắc đến trong ngành công nghiệp bán dẫn. DGC chiếm tới gần 1/3 tổng xuất khẩu photpho vàng (nguyên liệu sản xuất chip) trên toàn cầu. Cổ phiếu của DGC cũng đã tăng hơn 20% từ đầu năm 2024, tiến gần đến đỉnh lịch sử đạt được vào giữa tháng 6/2022. Giá trị vốn hóa của DGC đạt khoảng 43.200 tỷ đồng (1,8 tỷ USD), gấp 2,4 lần so với cùng thời điểm một năm trước. DGC được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng và giữ thị phần trên thị trường hóa chất photpho công nghiệp (IPC) trong trung hạn, đặc biệt khi Trung Quốc không còn xuất khẩu photpho vàng. Đồng thời, DGC đã xâm nhập vào thị trường Mỹ và thiết lập sự hiện diện thống trị ở Đông Á (trừ Trung Quốc) trong lĩnh vực bán dẫn.

Cơ hội và tiềm năng phát triển

Công nghệ là xu hướng phát triển của thế giới trong nhiều năm tới. Doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này và hoà nhập vào cuộc chơi sẽ có cơ hội vươn lên mạnh mẽ. Mặc dù Việt Nam chưa có nhiều đại diện trong lĩnh vực này, nhưng ít nhất FPT và DGC đã tận dụng tốt thế mạnh của mình để "bắt trend". FPT đã bứt phá với trí tuệ nhân tạo và nền tảng đám mây, trong khi DGC đang nắm giữ chìa khoá cho ngành bán dẫn. Cả hai doanh nghiệp này đều đạt được thành công đáng kể và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đối với FPT, công ty đã đặt ra kế hoạch đạt 5 tỷ USD tại các thị trường nước ngoài vào năm 2030, nhờ vào dư địa cải thiện thị phần, giá thành cạnh tranh và dịch vụ chất lượng, cùng với các hoạt động M&A tích cực và nhu cầu chuyển đổi số lớn trong giai đoạn 2024 - 2030. Đối với DGC, công ty đã đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 10.202 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến ở mức 3.100 tỷ đồng trong năm 2024.

Trong tương lai, công nghệ sẽ tiếp tục là lĩnh vực phát triển quan trọng. Việc tận dụng cơ hội và đầu tư vào công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt được xu hướng toàn cầu và đạt được thành công trong thị trường công nghệ. FPT và DGC là hai ví dụ điển hình cho sự thành công trong việc "bắt trend" và tận dụng cơ hội phát triển trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu FPT đã đạt đỉnh mới với vốn hóa thị trường là bao nhiêu?,DGC là nhà cung cấp hàng đầu về gì trong ngành bán dẫn?