Fubon ETF mua ròng hơn 300 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam liên tiếp 8 phiên

Giữa lúc khối ngoại
Trong khi khối ngoại đang "xả hàng", Fubon ETF đã mua ròng hơn 300 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong 8 phiên liên tiếp, bao gồm cổ phiếu VND, SHB, HPG và KDH.

Fubon ETF - một quỹ giao dịch chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn Đài Loan

đã tiếp tục thể hiện động thái tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh khối ngoại đang "xả hàng" mạnh mẽ, Fubon ETF đã mua ròng hơn 300 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong 8 phiên giao dịch liên tiếp.

Số liệu từ Fubon FTSE Vietnam ETF

quỹ này đã hút ròng trong 8 phiên gần nhất, từ ngày 13/12 đến 22/12/2023. Tổng giá trị quỹ phát hành là khoảng 12,5 triệu USD (tương đương 306 tỷ đồng) và toàn bộ số tiền này đã được giải ngân để mua cổ phiếu Việt Nam.

Điều đáng chú ý là động thái mua ròng của Fubon ETF diễn ra trong thời điểm thị trường chứng khoán đang trải qua giai đoạn biến động mạnh mẽ và nhà đầu tư nước ngoài nói chung đang bán ròng hàng chục nghìn tỷ đồng chỉ trong vài tháng trở lại đây.

Đây được coi là một điểm sáng trong bối cảnh khó khăn của thị trường.

Fubon ETF đã bắt đầu hút ròng mạnh từ giữa tháng 9 năm nay và kéo dài đến giữa tháng 11, sau đó quay đầu rút ròng và trong hơn một tháng gần nhất, quỹ lại tiếp tục giải ngân để mua ròng cổ phiếu Việt Nam.

Tính chung từ đầu năm 2023 đến nay, giá trị dòng vốn vào Fubon ETF đã đạt khoảng 68,4 triệu USD (tương đương 1.700 tỷ đồng).

Hiện tại, quy mô của Fubon FTSE Vietnam ETF đạt 25,4 tỷ Đài Tệ (khoảng 818 triệu USD, tương đương 19.830 tỷ đồng), tiếp tục là quỹ ETF có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ này đầu tư 100% vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index.

Trong quá trình hút ròng trở lại, Fubon ETF đã mua ròng toàn bộ cổ phiếu trong danh mục, tập trung vào mua ròng hơn 10 triệu cổ phiếu VND, gần 6,2 triệu cổ phiếu SHB, 327 nghìn cổ phiếu HPG và 217 nghìn cổ phiếu KDH.

Hiện tại, cổ phiếu HPG chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Fubon ETF với 10,78% (tương đương 78,9 triệu cổ phiếu), tiếp theo là VNM (9,13%), VCB (8,6%), VHM (8,58%), VIC (8,4%)...

Sự mua ròng liên tục của Fubon ETF trong thời điểm khó khăn của thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy sự tin tưởng và lạc quan của quỹ này đối với triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai gần.

Điều này có thể tạo đà tích cực cho thị trường và khơi dậy lòng tin của các nhà đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Fubon ETF đã mua ròng những cổ phiếu nào trong danh mục của mình?,Quỹ ETF nào là quỹ có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam?