Gà Đông Tảo - Đặc sản Việt Nam nổi tiếng trên thế giới

Gà Đông Tảo 'chân to bằng lon bia' lên báo nước ngoài
Gà Đông Tảo, giống gà quý hiếm với đôi chân to bằng lon bia, đã trở thành đặc sản của Việt Nam và được tiêu thụ rộng rãi trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhu cầu về gà Đông Tảo đang tăng mạnh, trong khi sản xuất chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Gà Đông Tảo - Đặc sản Việt Nam nổi tiếng trên thế giới

Gà Đông Tảo, giống gà quý hiếm của Việt Nam, đang thu hút sự chú ý của thế giới với đôi chân to bằng lon bia. Được mô tả là "gà rồng" với đôi chân vảy màu đỏ, gà Đông Tảo không chỉ nổi tiếng với ngoại hình độc đáo mà còn với vị thịt giòn, thơm ngon và đậm đà. Xuất xứ từ xã Đông Tảo, Hưng Yên, cách Hà Nội 30 km về phía đông nam, gà Đông Tảo nặng tới 6 kg khi trưởng thành. Theo quan niệm dân gian, gà Đông Tảo mang lại may mắn và giàu có cho người nuôi. Đây cũng là lý do khiến gà Đông Tảo trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhu cầu và giá trị của gà Đông Tảo

Trong những năm gần đây, nhu cầu về gà Đông Tảo đã tăng mạnh, đặc biệt là khi số người có điều kiện gia tăng nhanh chóng trong một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Mỗi con gà trưởng thành ít nhất một năm tuổi ở làng Đông Tảo có giá lên tới 5 triệu đồng, thậm chí có khi lên tới 10 triệu đồng, theo chia sẻ của anh Le Trong Dung, một người chăn nuôi gà Đông Tảo.

Gà Đông Tảo không chỉ được ưa chuộng vì ngoại hình độc đáo mà còn vì vị thịt đặc trưng. Theo chị Nguyen Thi Hong Nhung, bộ phận quý nhất của gà Đông Tảo là đôi chân. Đối với đầu bếp 25 tuổi Loc Duc Toan ở Hà Nội, gà Đông Tảo ngon nhất khi được 13 đến 15 tháng tuổi. Hấp gà là phương pháp chế biến được khuyên dùng để giữ lại trọn vẹn vị ngon của gà Đông Tảo. "Khi hấp, da gà sẽ giòn, có mùi thơm riêng và thịt ngọt hơn so với các loại gà thông thường", đầu bếp Loc Duc Toan chia sẻ.

Sản xuất và tiêu thụ gà Đông Tảo

Hiện nay, gà Đông Tảo cũng được nuôi ở các địa phương khác nhằm gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, theo một đại diện xã Đông Tảo, gà nuôi ở đây và được cho ăn hoàn toàn bằng lúa ngô sẽ có hương vị thơm ngon nhất. Tuy nhiên, sản xuất gà Đông Tảo vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Đại diện này cho biết: "Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ con gà Đông Tảo nào trong các cửa hàng KFC trong tương lai gần".

Với ngoại hình độc đáo và vị thịt đặc trưng, gà Đông Tảo không chỉ là một đặc sản của Việt Nam mà còn là một biểu tượng văn hóa độc đáo. Sự tăng trưởng nhu cầu về gà Đông Tảo cũng cho thấy sự đánh giá cao về giá trị và chất lượng của sản phẩm này. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, cần có sự đầu tư và phát triển bền vững trong ngành chăn nuôi gà Đông Tảo của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Gà Đông Tảo có xuất xứ từ đâu?,Gà Đông Tảo ngon nhất khi nào và cách chế biến nào được khuyên dùng để giữ lại vị ngon?