Gần 14.000 ô tô sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024

Gần 14.000 ô tô 'hết đát' năm 2024
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố danh sách gần 14.000 ô tô sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024, gồm cả xe chở người và xe chở hàng. Đây là biện pháp nhằm tăng cường quản lý phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông.

Gần 14.000 ô tô sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024

theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trong số này, có hơn 7.000 xe chở người và hơn 6.700 xe chở hàng. Đây là biện pháp nhằm tăng cường quản lý phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông trên đường bộ.

TP HCM là địa phương có số lượng xe sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2024 nhiều nhất

với gần 3.500 xe. Trong số này, có hơn 1.790 xe khách và hơn 1.660 xe tải. Hà Nội đứng thứ hai với hơn 2.100 xe, gồm hơn 1.000 xe khách và hơn 1.100 xe tải.

Cục Đăng kiểm đã công bố danh sách chi tiết của tất cả các xe sẽ hết hạn sử dụng trên trang web của cục

Điều này cho phép các cơ quan và địa phương có thể tra cứu hoặc tải về danh sách này bất cứ lúc nào trong ngày.

Việc tổng hợp và thống kê danh sách xe hết hạn sử dụng là một hoạt động hàng năm của Cục Đăng kiểm

nhằm tăng cường công tác quản lý phương tiện. Cục sẽ tổng hợp và gửi danh sách xe hết hạn sử dụng của năm tiếp theo đến các cơ quan và địa phương để tiến hành kiểm soát và xử lý, nếu những phương tiện này vẫn tiếp tục lưu thông trái phép.

Theo quy định hiện hành, xe ô tô chở người có thời hạn sử dụng tối đa là 20 năm (tính từ ngày sản xuất), trong khi xe chở hàng có thời hạn sử dụng tối đa là 25 năm

Khi xe hết hạn sử dụng, chúng sẽ được đưa vào hệ thống cảnh báo đăng kiểm và ngừng tiếp nhận kiểm định. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thống kê và gửi danh sách xe hết hạn sử dụng hàng năm cho Cục Cảnh sát giao thông và các cơ quan chức năng địa phương để thu hồi biển số, đăng ký và quản lý các loại xe này.

Nếu một phương tiện đã hết hạn sử dụng tham gia giao thông đường bộ

người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng và phương tiện sẽ bị tịch thu.

Việc công bố danh sách xe hết hạn sử dụng là một biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông và ngăn chặn việc sử dụng các phương tiện đã qua thời hạn

Các cơ quan và địa phương cần tiến hành kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao TP HCM có số lượng xe hết niên hạn nhiều nhất?,Điều gì xảy ra nếu người lái xe tiếp tục sử dụng xe sau khi đã hết niên hạn?