Gạo lai thịt bò: Thực phẩm bổ dưỡng và thân thiện với môi trường

Hàn Quốc chế tạo gạo lai thịt bò
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc đã thành công trong việc tạo ra loại gạo lai thịt bò, một lựa chọn bổ dưỡng và có khả năng cạnh tranh với thịt bò truyền thống, đồng thời cũng giảm lượng khí thải carbon. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng trong việc cung cấp lương thực và thực phẩm trong tương lai.

Gạo lai thịt bò là một sáng kiến mới của một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học và người tiêu dùng.

Phương pháp này đã được công bố trên tạp chí Matter và nhận được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và hương vị của sản phẩm. Ông Sohyeon Park, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và đồng tác giả Jinkee Hong tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc, cho biết: "Hãy tưởng tượng có được tất cả các chất dinh dưỡng chúng ta cần từ gạo protein nuôi cấy tế bào. Gạo vốn đã có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng việc bổ sung thêm tế bào từ vật nuôi có thể nâng cao hơn nữa thông số này".

Phương pháp nuôi cấy tế bào trong gạo đã được nhóm nghiên cứu phát triển bằng cách mô phỏng môi trường tế bào bằng gạo. Cấu trúc xốp và có tổ chức của hạt gạo cung cấp một "khung vững chắc" để chứa các tế bào có nguồn gốc từ động vật. Các phân tử có trong gạo cũng có thể nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào này, làm cho gạo trở thành một nền tảng lý tưởng.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã phủ gạo bằng gelatin cá và tiêm tế bào gốc mỡ và cơ bò vào gạo. Sau đó, gạo được nuôi cấy trong đĩa petri từ 9 đến 11 ngày. Kết quả cuối cùng là gạo lai thịt bò nuôi cấy tế bào, với các thành phần chính đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm và có nguy cơ gây dị ứng thực phẩm thấp.

Để xác định đặc điểm của gạo lai thịt bò, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều phân tích khác nhau trong ngành thực phẩm. Kết quả cho thấy, gạo lai chứa nhiều protein hơn 8% và chất béo cao hơn 7% so với gạo thông thường. Ngoài ra, gạo lai có kết cấu chắc hơn và chứa 18% protein có nguồn gốc từ động vật, nghĩa là giàu axit amin thiết yếu.

Một điểm đáng chú ý của gạo lai thịt bò là khả năng giảm lượng khí thải carbon. Theo nhóm nghiên cứu, cứ 100g protein được sản xuất, gạo lai chỉ thải ra ít hơn 6,27kg CO2, trong khi thịt bò thải ra 49,89kg. Điều này cho thấy gạo lai có lượng khí thải carbon nhỏ hơn đáng kể và có thể đóng góp vào việc giảm tác động của ngành chăn nuôi lên môi trường.

Nếu được thương mại hóa, gạo lai thịt bò có thể có giá khoảng 2,23 USD/kg, trong khi thịt bò truyền thống có giá 14,88 USD/kg. Điều này làm cho gạo lai trở thành một lựa chọn hấp dẫn có khả năng cạnh tranh với thịt bò truyền thống.

Ông Park kết luận: "Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều khả năng cho loại thực phẩm lai làm từ ngũ cốc này. Một ngày nào đó nó có thể đóng vai trò cứu trợ lương thực cho nạn đói, khẩu phần ăn cho quân đội hoặc thậm chí là thực phẩm trong không gian". Công nghệ gạo lai thịt bò không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn mang lại lợi ích cho môi trường và tương lai của chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Phương pháp nào được nhóm nghiên cứu tại Đại học Yonsei sử dụng để chế tạo gạo lai thịt bò?,Gạo lai thịt bò có những lợi ích gì so với thịt bò truyền thống?