Gaza nhận lượng viện trợ lớn nhất từ trước đến nay; xung đột Israel-Hamas gây tử vong cho hơn 9.400 người

Gaza nhận lượng viện trợ lớn nhất từ trước đến nay; xung đột Israel-Hamas gây tử vong cho hơn 9.400 người

Hơn 30 xe tải hàng viện trợ đã nhập khẩu vào Dải Gaza trong khi xung đột giữa Israel và Hamas tiếp tục leo thang, gây thiệt mạng hàng ngàn người.

Nhận lượng viện trợ lớn nhất từ trước đến nay

Hơn 30 xe tải hàng viện trợ đã nhập khẩu vào Dải Gaza trong hoạt động chở hàng viện trợ tới vùng chiến sự này. Các xe tải chở nước, thực phẩm và thuốc men đã tiến vào Gaza qua cửa khẩu Rafah, là cửa khẩu duy nhất không bị quân đội Israel kiểm sát. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas leo thang và Dải Gaza bị phong tỏa hoàn toàn, khiến cư dân không có nguồn cung cấp điện, nước và nhiên liệu. Tổ chức Chữ Thập đỏ Palestine cho biết đã nhận được 118 xe chở lương thực và thuốc men, nhưng xe chở nhiên liệu vẫn chưa được phép vào Gaza. Đây là lượng viện trợ lớn nhất mà Gaza đã nhận được từ trước đến nay.

Xung đột gây tử vong cho hàng ngàn người

Trong khi đó, xung đột giữa Israel và Hamas đã gây tử vong cho hàng ngàn người. Theo số liệu của cơ quan y tế ở Gaza, khi chiến sự bước sang ngày thứ 24, số người Palestine thiệt mạng đã vượt qua 8.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ vị thành niên. Xung đột cũng khiến ít nhất 21.400 người ở Dải Gaza bị thương. Đây là con số chưa từng có trong nhiều thập kỷ xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine. Về phía Israel, hơn 1.400 người đã thiệt mạng, trong đó phần lớn là dân thường. Đây cũng là một con số chưa từng có. Tuy nhiên, các con số thương vong này có thể vẫn chưa dừng lại.

Tiếp cận viện trợ thông qua cửa khẩu Rafah

Cửa khẩu Rafah nằm ở khu vực biên giới giữa Dải Gaza và sa mạc Sinai của Ai Cập. Ngoài tầm quan trọng về mặt địa lý, cửa khẩu Rafah còn mang lại cho cư dân Gaza khả năng tiếp cận bên ngoài lãnh thổ. Đây là cửa khẩu duy nhất không bị quân đội Israel kiểm sát, cho phép hàng viện trợ và người dân di chuyển qua lại. Các chuyến hàng viện trợ đầu tiên đã được thực hiện vào ngày 21/10, nhưng việc chở nhiên liệu vẫn chưa được phép. Qua cửa khẩu Rafah, hàng viện trợ được vận chuyển vào Gaza để cung cấp nước, thực phẩm và thuốc men cho cư dân trong bối cảnh phong tỏa toàn bộ lãnh thổ.

Chiến dịch tiêu diệt Hamas

Trong bối cảnh xung đột leo thang, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố bắt đầu giai đoạn thứ hai của chiến dịch tiêu diệt Hamas. Mục tiêu của chiến dịch là tiêu diệt năng lực quản lý và quân sự của Hamas và đưa con tin về nhà. Quân đội Israel đã tấn công hơn 450 mục tiêu của Hamas trong 24 giờ qua, bao gồm các trung tâm chỉ huy và các vị trí phóng tên lửa chống tăng. Xung đột đã khiến hàng chục tay súng Hamas thiệt mạng. Quân đội Israel cũng cảnh báo người dân Gaza rằng khu vực này hiện là một "chiến trường" và kêu gọi họ sơ tán ngay lập tức về phía Nam, nơi mà họ sẽ được tiếp cận tốt hơn với thực phẩm, nước và thuốc men.

Xung đột Israel-Hamas tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho cả hai bên. Trong khi hàng viện trợ được nhập khẩu vào Gaza thông qua cửa khẩu Rafah, số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục tăng lên. Chiến dịch tiêu diệt Hamas của Israel đang tiếp diễn, và tình hình vẫn đang phức tạp và căng thẳng.

[question] Cửa khẩu nào là cửa khẩu duy nhất không bị kiểm sát bởi quân đội Israel ở Dải Gaza?,Tại sao Israel cảnh báo người dân Gaza về việc khu vực này trở thành một "chiến trường"?