Gazprom Đưa Ra Chiến Lược Mới Cho Hợp Tác Lâu Dài với Các Đồng Minh Chủ Chốt

Gazprom tiết lộ kế hoạch hợp tác kéo dài 15 năm với Kazakhstan và Uzbekistan trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên.

Gazprom công bố chiến lược mới

Gazprom, công ty dầu khí lớn nhất Nga, đã tiết lộ kế hoạch hợp tác lâu dài với các đồng minh chủ chốt trong khu vực Trung Á. Theo Giám đốc điều hành Gazprom, ông Aleksey Miller, Nga đang tìm kiếm sự hợp tác lâu dài trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên với Kazakhstan và Uzbekistan.

Mục tiêu kéo dài 15 năm

Trước đây, các thỏa thuận của Nga với các đồng minh Trung Á thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ông Miller cho biết các nước này đã đặt ra "mục tiêu kéo dài 15 năm". Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga đã mở rộng cơ sở tài nguyên thiên nhiên và đứng đầu thế giới về sản xuất khí đốt.

Lợi ích của việc cung cấp khí đốt cho Trung Á

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Miller đã trả lời câu hỏi về lý do tại sao Nga đang chuyển hướng cung cấp khí đốt đến Trung Á thay vì xuất khẩu sang châu Âu như thời Liên Xô. Theo ông, điều này có hai lợi ích chính. Thứ nhất, Nga đã mở rộng cơ sở tài nguyên thiên nhiên và trở thành người dẫn đầu thế giới về sản xuất khí đốt. Thứ hai, các nước Trung Á đang phát triển mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng cao.

Mở rộng nguồn cung cấp khí đốt và tăng cường vận chuyển

Theo ông Miller, Gazprom đang tìm cách mở rộng nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Kazakhstan và Uzbekistan. Đồng thời, công ty cũng đang tăng cường năng lực vận chuyển khí đốt ở Kazakhstan thông qua hệ thống đường ống Trung Á-Trung tâm (CAC). Các bên đã đặt mục tiêu thiết lập cơ sở hợp đồng hợp tác vào giữa năm 2024.

Dự án đường ống Trung Á-Trung tâm (CAC)

Dự án đường ống Trung Á-Trung tâm (CAC) là một dự án đường ống trên bờ dài 4.892km do Gazprom vận hành. Đường ống này chạy từ Turkmenistan qua Uzbekistan và Kazakhstan tới Nga. Gazprom đặt kế hoạch mở rộng nguồn cung cấp khí đốt cho Trung Á lên 20 tỷ m3 vào năm 2030.

Các nước EU vẫn mua khí đốt của Nga

Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông Miller cho biết một số quốc gia EU trước đây tuyên bố ngừng hoàn toàn mua khí đốt của Nga, nhưng thực tế là họ vẫn nhập nhiên liệu từ Nga. Ông không tiết lộ chi tiết về khối lượng khí đốt mà các quốc gia EU đang nhận. Nga hiện đang vận chuyển khí đốt qua Ukraine đến trung tâm Baumgarten của Áo, nơi cung cấp khí đốt cho các quốc gia khác trong khối EU.

Diversification of energy consumption

Hiện nay, Nga đã đa dạng hóa nguồn tiêu thụ năng lượng, hướng tới thị trường châu Á và một số nước Nam Mỹ như Brazil. Tuy nhiên, dựa vào các hợp đồng hiện có, Nga vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước ở phía nam và đông nam châu Âu. Tuy nhiên, từ năm 2022, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho thị trường EU dự kiến sẽ giảm do sự cố đường ống Nord Stream và từ chối thanh toán bằng đồng rúp của một số quốc gia thành viên EU.

Với chiến lược mới này, Gazprom hy vọng tăng cường hợp tác lâu dài với các đồng minh chủ chốt trong khu vực Trung Á và duy trì vai trò quan trọng của Nga trong ngành dầu khí quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Gazprom đang tìm kiếm hợp tác lâu dài trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên với những quốc gia nào?,Tại sao Nga đang tìm cách mở rộng nguồn cung cấp khí đốt cho các nước Trung Á?
1 Lượt thích