Gazprom: Khí đốt Nga vẫn "đổ" vào EU thông qua trung tâm năng lượng ở Áo

Gazprom: Khí đốt Nga vẫn

Giám đốc điều hành Gazprom, Aleksey Miller, tiết lộ rằng EU vẫn tiếp tục sử dụng khí đốt từ Nga thông qua trung tâm năng lượng tại Áo.

Gazprom tiết lộ EU chưa "cai" được khí đốt Nga, chỉ thẳng "kho vàng đen" của Moscow ở Áo

Giám đốc điều hành Gazprom, Aleksey Miller, đã lên tiếng xác nhận rằng một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang tiếp tục sử dụng lượng lớn khí đốt từ Nga. Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Nga, ông Miller không tiết lộ thông tin chi tiết về lượng khí đốt Nga mà EU đang tiêu thụ, nhưng ông nhấn mạnh rằng "các phân tử khí chạy qua đường ống không mang màu sắc quốc gia nào".

Khí đốt Nga vẫn chảy vào EU thông qua trung tâm năng lượng ở Áo

Theo ông Miller, Gazprom vẫn tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga qua Ukraine đến trung tâm năng lượng Baumgarten ở Áo. Trung tâm này được xem là một trong những trung tâm năng lượng quan trọng nhất của châu Âu, cung cấp khí đốt cho các quốc gia khác trên khắp EU. Dựa trên các hợp đồng hiện có, Nga vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước ở phía Nam và Đông Nam châu Âu.

Khí đốt Nga vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường EU

Ông Miller nhấn mạnh rằng khí đốt của Nga vẫn chiếm thị phần không nhỏ trên thị trường châu Âu. Ông cũng cho biết rằng ngay cả những quốc gia tuyên bố không sử dụng khí đốt Nga vẫn tiêu thụ nhiên liệu này. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin cụ thể về lượng khí đốt Nga mà EU đang nhập khẩu.

Nguồn cung khí đốt Nga giảm do nhiều yếu tố

Trong năm 2022, nguồn cung khí đốt từ Nga cho thị trường EU đã giảm do đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream từ Nga sang Đức bị phá hủy. Ngoài ra, các quốc gia châu Âu như Hà Lan, Đan Mạch, Bulgaria và Phần Lan từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble, dẫn đến sự suy giảm nguồn cung năng lượng từ Nga. Trong bối cảnh này, EU đã phải tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và trở thành khối mua LNG lớn nhất thế giới vào cuối năm 2022.

Mỹ và Nga cạnh tranh trên thị trường LNG của EU

Trong năm 2022, Mỹ trở thành nước xuất khẩu LNG lớn sang thị trường EU, trong khi Nga cũng tăng sản lượng LNG xuất khẩu lên 20%. Điều này đã tạo ra sự cạnh tranh giữa hai nước trên thị trường LNG của EU.

EU tìm cách giảm sự phụ thuộc vào dầu khí Nga

Đầu năm nay, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho biết EU đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào dầu khí Nga. Tuy nhiên, ông Miller của Gazprom đã phủ nhận thông tin này và cho rằng Nga vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho EU thông qua trung tâm năng lượng ở Áo.

Trên thực tế, việc EU vẫn tiếp tục sử dụng khí đốt từ Nga qua trung tâm năng lượng ở Áo đã làm chứng minh rằng sự phụ thuộc vào dầu khí Nga vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, EU đang tìm cách giảm sự phụ thuộc này bằng cách tăng cường mua LNG từ các nguồn cung khác nhau và phát triển năng lượng tái tạo.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nguồn cung khí đốt của Nga cho EU đang giảm vì những nguyên nhân gì?,Trung tâm năng lượng Baumgarten ở Áo có vai trò gì trong việc cung cấp khí đốt cho EU?