Gazprom và CNPC ký thỏa thuận khí đốt lớn với Trung Quốc

Gazprom và CNPC đã ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt bổ sung, mở rộng đường ống Sức mạnh Siberia để cung cấp khí đốt từ Nga cho Trung Quốc.

Gazprom và CNPC ký thỏa thuận khí đốt lớn với Trung Quốc

Gazprom, tập đoàn năng lượng hàng đầu của Nga, và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) vừa ký kết một thỏa thuận quan trọng về việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Trung Quốc. Thỏa thuận này được đạt được trong cuộc gặp giữa Giám đốc điều hành Gazprom, Aleksey Miller, và Chủ tịch Hội đồng quản trị CNPC, Dai Houliang, bên lề Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" tại Bắc Kinh.

Thông tin thỏa thuận

Theo thông tin được đăng trên kênh Telegram của Gazprom, "Trong cuộc họp, Gazprom và CNPC đã ký một thỏa thuận bổ sung cho hợp đồng mua bán khí đốt qua Tuyến đường phía Đông để bổ sung thêm lượng khí đốt từ Nga cung cấp cho Trung Quốc cho đến cuối năm 2023".

Đường ống Sức mạnh Siberia

Hiện nay, Nga đã và đang cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống Sức mạnh Siberia, một đoạn thuộc Tuyến đường phía Đông, theo thỏa thuận song phương lâu dài giữa hai nước. Tuyến đường phía Đông dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2025, và sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt tự nhiên của Nga hàng năm, bắt đầu từ năm 2024.

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Trung Quốc

Trước đó, ông Miller đã tiết lộ rằng xuất khẩu khí đốt của Nga sang Trung Quốc sẽ sớm đạt khối lượng bán sang EU trước khi các nước phương tây áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Lợi ích của thỏa thuận

Thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác năng lượng giữa Nga và Trung Quốc. Việc mở rộng đường ống Sức mạnh Siberia sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Trung Quốc và đồng thời tăng cường sự phát triển kinh tế và quan hệ đối tác giữa hai quốc gia.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ khí đốt lớn nhất thế giới

Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ khí đốt lớn nhất thế giới, và việc cung cấp khí đốt từ Nga sẽ giúp đảm bảo an ninh năng lượng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của Trung Quốc. Đồng thời, việc mở rộng đường ống Sức mạnh Siberia cũng mang lại lợi ích kinh tế cho Nga, tăng cường xuất khẩu khí đốt và tạo nguồn thu nhập quan trọng cho quốc gia này.

Cam kết của Gazprom và CNPC

Với thỏa thuận này, Gazprom và CNPC đã khẳng định cam kết của hai bên trong việc hợp tác năng lượng và tăng cường quan hệ đối tác. Cả hai công ty đều hy vọng rằng việc mở rộng đường ống Sức mạnh Siberia sẽ đem lại lợi ích lớn cho cả hai bên và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hợp tác giữa Nga và Trung Quốc.

Quyết tâm của Gazprom và CNPC

Qua thỏa thuận này, Gazprom và CNPC đã chứng minh sự quyết tâm của họ trong việc mở rộng quan hệ hợp tác năng lượng và tạo ra những cơ hội mới cho cả hai quốc gia.

[question] Thỏa thuận bổ sung giữa Gazprom và Trung Quốc nhằm mục đích gì?,Đường ống Sức mạnh Siberia dự kiến hoàn thành vào năm nào?