Gemadept (GMD) đạt thỏa thuận mua lại Cảng Nam Hải, dự kiến lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng vào năm 2024

Gemadept (GMD) đã chốt đối tác mua lại Cảng Nam Hải, hàng trăm tỷ lợi nhuận có thể ghi nhận ngay trong năm 2024
Gemadept (GMD) đạt thỏa thuận mua lại Cảng Nam Hải, dự kiến lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng vào năm 2024

Gemadept đã ký hợp đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của Cảng Nam Hải, dự kiến đem về khoảng 200 tỷ đồng lợi nhuận vào năm 2024.

Gemadept (mã GMD) vừa công bố thông báo về việc ký hợp đồng để mua lại toàn bộ cổ phần của CTCP Cảng Nam Hải. Thông tin về đối tác mua lại hiện chưa được tiết lộ.Chuyển nhượng vốn của Cảng Nam Hải và Nam Hải ICD dự kiến sẽ mang lại khoảng 200 tỷ đồng lợi nhuận cho Gemadept. Đây là một bước quan trọng trong việc tập trung đầu tư và phát triển các cảng lớn như Nam Đình Vũ và Gemalink.

Cảng Nam Hải hiện có công suất thiết kế 200.000 Teus và là cảng đầu tiên của Gemadept tại miền Bắc.

Tuy nhiên, do vị trí kém thuận lợi, cảng đang đón ít tàu hơn và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực lưu kho bãi.Hiện tại, Gemadept sở hữu hai cảng container ở khu vực phía Bắc là Nam Đình Vũ và ICD Nam Hải. Ở phía Nam, công ty sở hữu Gemalink - cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam, có khả năng đón các siêu tàu lớn nhất hiện nay, cùng với cảng ICD Phước Long và cảng hàng rời Dung Quất.

Chứng khoán KB Việt Nam đã ước tính rằng việc chuyển nhượng vốn của Cảng Nam Hải và Nam Hải ICD sẽ mang lại khoảng 200 tỷ đồng lợi nhuận cho Gemadept.

Đây sẽ là nguồn tiền bổ sung để công ty tập trung vào việc đầu tư và mở rộng các cảng lớn như Nam Đình Vũ và Gemalink.Công ty cũng đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án cao su ở Campuchia và các dự án bất động sản Saigon Gem, Gemadept Vientiane, nhằm tập trung vào hoạt động cốt lõi.Chứng khoán BSC đánh giá rằng việc thoái vốn của Cảng Nam Hải là một bước đi hợp lý để cải thiện hiệu quả hoạt động của các cảng hiện có và hỗ trợ thêm nguồn lực cho Gemadept tập trung vào các dự án phía Bắc như Nam Đình Vũ giai đoạn 3. Dự kiến, thương vụ này sẽ đóng góp thêm 10% vào lợi nhuận sau thuế cốt lõi của Gemadept trong năm 2024.

Về tình hình kinh doanh chung, năm 2023 đã là năm lãi ròng lịch sử của Gemadept với 2.222 tỷ đồng, chủ yếu nhờ việc chuyển nhượng toàn bộ vốn tại CTCP Cảng Nam Hải Đình Vũ.

Doanh thu thuần đạt 3.846 tỷ đồng, không có nhiều thay đổi so với năm trước.Dự báo vận tải container trong năm 2024 sẽ có triển vọng khả quan hơn, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng lợi nhuận ròng cốt lõi của GMD sẽ tăng 30% vào năm 2024 và tiếp tục tăng khoảng 20% trong năm 2025 khi hoạt động thương mại tại Việt Nam phục hồi. Tuy nhiên, VNDirect lưu ý rằng do không còn ghi nhận lãi đột biến từ việc bán Nam Hải Đình Vũ, lợi nhuận ròng của GMD có thể giảm tới 46% trong năm 2024.

Chứng khoán KBSV dự phóng sản lượng hàng qua toàn hệ thống cảng Gemadept trong 2024 sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 10 - 15%, chủ yếu là nhóm cảng miền Nam khi khu vực cảng Nam Đình Vũ dự kiến hoàn thành vào tháng 6 và GMD liên tục thu hút các tuyến tàu mới.

Thông tư 39 về nâng giá sàn dịch vụ cảng biển Việt Nam cũng sẽ có tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các cảng miền Nam trong thời gian tới.Ngoài hoạt động kinh doanh chính là khai thác cảng và dịch vụ logistics, Gemadept còn thực hiện các khoản đầu tư chiến lược khác như sở hữu và quản lý các dự án trồng cao su tại Việt Nam và Campuchia, sản xuất và bán cao su tự nhiên và mủ cao su. Công ty cũng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng dự án cao su ở Campuchia và các dự án bất động sản Saigon Gem, Gemadept Vientiane, nhằm tập trung vào hoạt động cốt lõi.

Trên thị trường, cổ phiếu GMD đã tăng 11% so với đầu năm và đạt giá 78.000 đồng/cp vào ngày 20/3.

Với vốn hóa gần 23.900 tỷ đồng, GMD tiến gần đến ngưỡng tỷ USD.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Gemadept dự kiến ​​sẽ ghi nhận lợi nhuận từ thương vụ mua lại Cảng Nam Hải vào năm nào?,Gemadept đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng những dự án nào?