Ghana: Quốc gia "khách sộp" mua dầu Nga và tiềm năng trở thành nhà cung cấp lớn hơn

Ghana: Quốc gia

Ghana đang tìm cách trở thành nhà cung cấp dầu lớn hơn trong khu vực sau khi mua dầu từ Nga, một quốc gia không thuộc châu Âu. Các công ty Nga cũng đang khai thác dầu thô ở Tây Phi.

Ghana, một quốc gia xuất khẩu dầu khiêm tốn, đã bất ngờ trở thành "khách sộp" mua dầu từ Nga, một quốc gia không thuộc châu Âu.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng Kpler, Lukoil và Gazpromneft - hai công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga - đã giao 1 triệu thùng dầu thô Bắc Cực cho nhà máy lọc dầu ở Tema, Ghana.

Lô hàng đầu tiên là 600.000 thùng dầu thô Siberian Light.

Điều này đã mở ra cơ hội cho Ghana trở thành nhà cung cấp dầu lớn hơn trong khu vực.

Ghana nằm cạnh hai nhà cung cấp dầu lớn của châu Phi cận Sahara là Nigeria và Angola.

Trung bình, Ghana xuất khẩu khoảng 140.000 thùng dầu mỗi ngày trong 6 tháng qua.

Tuy nhiên, với việc xuất khẩu dầu của Nga ngày càng tăng, Ghana có tiềm năng trở thành nhà cung cấp lớn hơn trong khu vực.

Bloomberg cũng đưa tin rằng một trong những lô hàng dầu của Nga đã được nhà máy Platon Gas Oil Ghana mua lại. Đây là nhà máy do tập đoàn Sentuo xây dựng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Nhà máy mới này có khả năng xử lý khoảng 40.000 thùng dầu mỗi ngày trong giai đoạn đầu hoạt động và dự kiến tăng lên 100.000 thùng sau khi giai đoạn xây dựng thứ hai hoàn thành vào tháng 1/2024.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ đã thúc đẩy Nga chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ châu Âu sang Ấn Độ và Trung Quốc.

Trước khi bắt đầu vận chuyển dầu đến Ghana, nước này đã trở thành khách hàng "sộp" của Nga ở Tây Phi. Kpler cho biết Ghana đã mua 200.000 tấn dầu diesel kể từ tháng 3 và đã nhận được naphtha và xăng trong tháng 9.

Ngoài việc mua dầu trực tiếp, các công ty dầu mỏ Nga cũng đang tìm kiếm cơ hội khai thác dầu thô ở Tây Phi. Theo Kommersant, Lukoil đã sở hữu 38% cổ phần trong dự án nước sâu Tano ở khu vực ngoài khơi Ghana. Khu vực này được ước tính có trữ lượng khoảng 450-550 triệu thùng.

Với việc mua dầu từ Nga và tiềm năng khai thác dầu thô ở Tây Phi, Ghana có thể trở thành một nhà cung cấp dầu lớn hơn trong khu vực. Việc này sẽ mang lại lợi ích kinh tế và cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho quốc gia này.

[question] Ghana đã mua bao nhiêu thùng dầu thô từ Nga?,Tại sao Ghana muốn trở thành nhà cung cấp dầu lớn hơn trong khu vực?