Giá căn hộ mới tại Tokyo lập kỷ lục, gấp 25 lần thu nhập trung bình

Giá căn hộ mới tại thủ đô một cường quốc châu Á lần đầu tiên đạt mức cao kỷ lục, gấp 25 lần thu nhập trung bình của người dân
Giá căn hộ mới tại trung tâm Tokyo đã vượt mức 100 triệu yên, gấp 25 lần thu nhập trung bình của người dân Nhật Bản.

Giá căn hộ mới tại thủ đô một cường quốc châu Á lần đầu tiên đạt mức cao kỷ lục, gấp 25 lần thu nhập trung bình của người dân

Dữ liệu mới nhất từ công ty nghiên cứu bất động sản cho thấy, giá trung bình của các căn hộ condo mới được tung ra thị trường vào năm 2023 tại trung tâm Tokyo đã vượt mức 100 triệu yên (hơn 16 tỷ VND). Đây là lần đầu tiên giá căn hộ mới tại Tokyo đạt mức cao kỷ lục như vậy.

Theo Viện Kinh tế Bất động sản Nhật Bản, giá mỗi căn hộ condo đã tăng 39,4% so với năm trước, lên con số 114,83 triệu yên tại 23 phường của thủ đô. Điều này có nghĩa là một căn hộ ở Tokyo hiện có giá gấp khoảng 25 lần mức lương trung bình tại Nhật Bản, là 4,6 triệu yên.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá mạnh này là do nguồn cung bất động sản hạng sang ổn định ở khu vực trung tâm Tokyo và giá vật liệu xây dựng tăng vọt. Điều này đã đẩy giá căn hộ mới trung bình lên cao.

Ngoài ra, giá trung bình mỗi căn hộ mới ở thủ đô và ba tỉnh lân cận là Chiba, Kanagawa và Saitama cũng tăng 28,8% lên 81,01 triệu yên. Đây là năm thứ năm liên tiếp giá căn hộ mới tại khu vực này tăng giá.

Một quan chức của công ty nghiên cứu cho biết: "Số lượng đơn vị nhà ở vượt mức 100 triệu yên vào năm 2023 đã chứng kiến một sự bùng nổ".

Xu hướng tăng giá căn hộ xuất phát từ các khoản vay mua nhà lãi suất thấp sau khi Ngân hàng Nhật Bản triển khai nới lỏng tiền tệ quy mô lớn vào năm 2013. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ chung cư giảm do đất thích hợp cho xây chung cư giảm.

Theo viện nghiên cứu, một xu hướng đáng chú ý trong năm ngoái là lượng mua nhà đến từ khách hàng thuộc hộ gia đình có thu nhập gấp đôi khách hàng có thu nhập cao.

Viện cũng cho biết số lượng chung cư mới được bán vào năm ngoái tại thủ đô và ba tỉnh xung quanh đã giảm 9,1% so với năm trước, chỉ còn 26.886 căn, mức thấp nhất trong khoảng ba thập kỷ.

Đáng chú ý, giá căn hộ cũ ở Tokyo cũng tăng vọt. Theo công ty nghiên cứu bất động sản Tokyo Kantei Co., giá trung bình của một căn hộ cũ rộng 70 mét vuông ở 23 phường của Tokyo vào năm 2023 là 70,55 triệu yên. Con số này đã tăng ít nhất 10 triệu yên trong ba năm qua.

Theo Japan Times, Reuters

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá căn hộ mới tại trung tâm Tokyo lại tăng đến mức cao kỷ lục?,Giá căn hộ cũ tại Tokyo đã tăng bao nhiêu trong ba năm qua?