Giá chocolate dự báo tăng mạnh trong dịp Valentine

Giá chocolate dự báo tăng cao trong dịp lễ Valentine
Hershey cảnh báo giá chocolate sẽ tăng trong dịp Valentine do giá ca cao cao kỷ lục. Nguyên liệu khan hiếm do thời tiết khắc nghiệt ở Tây Phi.

Giá ca cao thế giới đã tăng vọt gần 20% trong tuần vừa qua, đạt mức cao kỷ lục 5.909 USD/tấn.

Thông tin này đã khiến nhà sản xuất chocolate nổi tiếng Hershey cảnh báo rằng giá chocolate dự kiến sẽ tăng trong dịp lễ Valentine.

Nguyên nhân chính của việc tăng giá là do điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn bình thường tại các nước trồng ca cao lớn ở Tây Phi, như Côte d'Ivoire và Ghana, đã ảnh hưởng đến mùa màng và làm giảm sản lượng thu hoạch.

Theo Giám đốc Điều hành của Hershey, Michele Buck, việc đưa ra dự báo về giá chocolate trong thời gian tới là rất khó khăn do xu hướng tăng giá ca cao vẫn tiếp tục.

Điều này có thể gây sốc cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với mức sinh hoạt phí đắt đỏ do lạm phát cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến giá ca cao tăng là do cây ca cao rất dễ bị bệnh và nhạy cảm với bất kỳ thay đổi thời tiết nào, đặc biệt là khi thời tiết ấm hơn.

Hiện tại, tình trạng thời tiết El Nino đang khiến những cơn gió mùa Harmattan trở nên khắc nghiệt hơn, đe dọa mùa màng ca cao. Vì thu hoạch tiếp tục kém, giá ca cao có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo số liệu từ ngày 1/10/2023 đến ngày 4/2/2024, xuất khẩu ca cao của Côte d'Ivoire giảm khoảng 39% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 1,04 triệu tấn.

Tương tự, lượng ca cao xuất khẩu từ Ghana cũng giảm khoảng 35%, xuống còn 341.000 tấn, trong giai đoạn từ 1/9/2023 đến 31/1/2024.

Trước tình hình này, người tiêu dùng cần chuẩn bị tâm lý cho việc mua chocolate trong dịp lễ Valentine sắp tới.

Giá chocolate có thể tăng mạnh do tình trạng nguyên liệu khan hiếm và tăng giá cao kỷ lục.

Tuy nhiên, vẫn có những biện pháp mà người tiêu dùng có thể thực hiện để giảm thiểu tác động của việc tăng giá này.

Một trong những biện pháp đó là tìm kiếm các sản phẩm chocolate có giá cả phải chăng hoặc tìm các khuyến mãi và ưu đãi từ các nhà sản xuất và cửa hàng bán lẻ.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể xem xét việc chọn mua các loại chocolate thay thế hoặc quà tặng khác thay vì chỉ tập trung vào chocolate truyền thống.

Dù giá chocolate có tăng cao, không nên quên rằng ý nghĩa của dịp lễ Valentine không chỉ nằm ở việc tặng quà mà còn là cách để thể hiện tình yêu và quan tâm đến người thân yêu.

Vì vậy, người tiêu dùng có thể tìm những cách thể hiện tình cảm khác nhau mà không nhất thiết phải dựa vào chocolate.

Trên thị trường, giá chocolate dự kiến sẽ tăng trong dịp lễ Valentine do tình trạng nguyên liệu khan hiếm và tăng giá cao kỷ lục.

Người tiêu dùng cần chuẩn bị tâm lý và tìm cách giảm thiểu tác động của việc tăng giá này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá ca cao tăng cao trong tuần qua?,Tình trạng thời tiết khắc nghiệt ở đâu đã ảnh hưởng đến mùa màng ca cao?