Giá cổ phiếu công nghệ giảm, lo ngại về áp lực lạm phát và tăng giá dầu

Cổ phiếu công nghệ giảm trong phiên giao dịch khi Oracle dự báo yếu, gây lo ngại về áp lực lạm phát và tăng giá dầu. Giới đầu tư đang tập trung vào cuộc họp chính sách của Fed và dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Cổ phiếu công nghệ tiếp tục ghi nhận sự giảm giá trong phiên giao dịch gần đây

Trong phiên thứ Ba (12/9), chứng khoán Mỹ đã giảm do ảnh hưởng mạnh mẽ từ cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu của Oracle, khiến thị trường lo ngại về áp lực lạm phát và tăng giá dầu. Cổ phiếu Oracle đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500, với mức lao dốc lên đến 13,5%. Điều này xảy ra sau khi doanh số bán hàng của công ty trong quý trước không đạt kỳ vọng và dự báo doanh thu cũng gây thất vọng.

Các cổ phiếu công nghệ khác trong ngành điện toán đám mây như Amazon.com và Microsoft cũng đã ghi nhận mức giảm hơn 1%. Điều này là do áp lực từ dự báo yếu kém của Oracle và tăng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Ngoài ra, giá dầu thô cũng đã tăng hơn 1%, gây lo ngại về áp lực lạm phát. Các nhà đầu tư sợ rằng lạm phát dai dẳng có thể dẫn đến việc Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn, đặc biệt sau các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây.

Mọi người hơi lo lắng về việc giá năng lượng tăng khá mạnh trong những tuần gần đây và điều đó tạo ra một số lo ngại khi bước vào tháng 11, thời điểm Fed có thể tăng lãi suất một lần nữa", ông Thomas Hayes, Chủ tịch tại Great Hill Capital LLC cho biết.

Đáng chú ý khác trong phiên giao dịch này là cổ phiếu Apple cũng đã giảm 1,7% sau khi ra mắt mẫu iPhone 15 mới vào chiều ngày thứ Ba.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn nhạy cảm, với sự xuất hiện của "Hiệu ứng tháng Chín". Đây là xu hướng mà lợi nhuận của thị trường chứng khoán Mỹ thường ghi nhận tương đối thấp, đặc biệt là đối với cổ phiếu trong tuần sau khi hết hạn hợp đồng quyền chọn, theo Nomura.

Các quỹ tương hỗ thường bán cổ phiếu vào tháng 9 trước ngày kết thúc năm tính thuế vào ngày 31/10 để làm cho danh mục của họ trông hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Điều này được gọi là "làm đẹp báo cáo tài chính" và có thể gây áp lực lên thị trường.

Ngoài ra, cổ phiếu cũng có thể chịu áp lực trong tháng 9 do các nhà đầu tư cá nhân có thể bán để trả khoản thuế ước tính của họ.

Trong tháng này, giới đầu tư đang tập trung vào cuộc họp chính sách của Fed, dự kiến kết thúc vào ngày 20/9. Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất như hiện tại, nhưng đồng thời cũng đang tìm kiếm thêm các dữ liệu khác để đánh giá xem liệu các nhà hoạch định chính sách có kế hoạch đưa ra một đợt tăng lãi suất khác vào cuối năm nay hay không.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/9, chỉ số Dow Jones giảm 17,73 điểm (-0,05%), xuống 34.645,99 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 25,56 điểm (-0,57%), xuống 4.461,90 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 144,28 điểm (-1,04%), xuống 13.773,61 điểm.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, cổ phiếu cũng đã ghi nhận sự giảm giá. Nhà sản xuất phần mềm Đức SAP đã giảm sau khi công ty công nghệ Oracle của Mỹ dự báo yếu. Các nhà đầu tư cũng đang thận trọng hơn trước dữ liệu lạm phát của Mỹ và quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào cuối tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/9, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,17% xuống 455,43 điểm. Cổ phiếu tài nguyên cơ bản cũng đã ghi nhận mức giảm 0,5% do giá hầu hết các kim loại cơ bản giảm do đồng USD mạnh lên.

Chỉ số DAX của Đức cũng đã giảm 0,5%, ảnh hưởng bởi cổ phiếu SAP giảm 1,8% sau khi công ty cùng ngành Oracle dự kiến doanh thu quý hiện tại thấp hơn dự báo. Điều này ảnh hưởng do điều kiện kinh tế khó khăn gây áp lực lên chi tiêu mảng đám mây của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, chỉ số FTSE 100 của Anh là một ngoại lệ, tăng 0,36%, được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy thị trường lao động suy yếu, ngay cả khi tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh trong tháng 7.

"Tin tốt là tăng trưởng tiền lương thực tế đang tăng lên đã hỗ trợ cho các hộ gia đình lao động sau 19 tháng thu hẹp... tin xấu là áp lực lạm phát vẫn còn dai dẳng", bà Elizabeth Martins, nhà kinh tế cấp cao tại HSBC, cho biết.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà giao dịch

VNIndex 1,245.78 0.34 0.03%
HNX 257.84 1.52 0.59%
UPCOM 94.28 0.01 0.01%
[question] Cổ phiếu nào đã giảm mạnh nhất trong số các cổ phiếu công nghệ?,Tại sao giá dầu thô tăng lên?