Giá dầu giảm: Cổ phiếu dầu khí và phân bón chịu tác động khác nhau

Giá dầu giảm: Cổ phiếu dầu khí và phân bón chịu tác động khác nhau

Giá dầu giảm trong tuần qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu dầu khí, trong khi nhóm phân bón có diễn biến ngược lại. Tuy nhiên, tác động của giá dầu lên hai nhóm này có sự khác biệt.

Hiệu ứng giảm giá dầu

Giá dầu thô đã tăng mạnh hơn 17% từ đầu năm 2023 và đạt mức cao 94 USD/thùng vào đầu tháng 9, chủ yếu do OPEC+ và Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, giá dầu đã đảo chiều trong tuần qua. Trong tuần giao dịch từ ngày 2/10 đến ngày 8/10, giá dầu thế giới đã giảm, ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 3.

Giá dầu Brent giao tháng 12/2023 đóng cửa phiên giao dịch tuần ngày 8/10 ở mức 84,43 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2023 ghi nhận ở mức 82,81 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, cả Brent và WTI đã giảm khoảng 9%.

Nguyên nhân giảm giá dầu

Một phần nguyên nhân được đưa ra là vào ngày 06/10, Nga tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế đối với việc xuất khẩu dầu diesel được giao đến các cảng biển bằng đường ống. Tuy nhiên, các công ty vẫn phải bán ít nhất 50% lượng dầu diesel cho thị trường nội địa. Điều này đã làm tăng nỗi lo sợ về nhu cầu và gây áp lực lên giá dầu.

Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng USD cũng đã đóng góp vào việc giảm giá dầu. Lợi suất trái phiếu tăng nhanh có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và gây tổn hại đến việc tiêu thụ năng lượng.

Tác động lên cổ phiếu dầu khí

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu dầu khí thường nhạy cảm với giá dầu. Trước tác động tiêu cực của giá dầu trong tuần qua, hầu hết các cổ phiếu dầu khí đã giảm giá. BSR giảm mạnh tới 8,72%, PVS và OIL giảm hơn 4,6%, PLX mất tới 6,67%, GAS cũng giảm 7,17%... Trong khi đó, PVD không có thay đổi và đứng yên tại mốc 25.800 đồng/CP.

Tác động lên cổ phiếu phân bón

Phân bón có tương quan với giá dầu do giá khí đầu vào sản xuất phân bón được neo theo giá dầu FO và giá dầu Brent. Trái ngược với đà giảm của cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu phân bón có tuần giao dịch tương đối thành công. Mã DCM tăng 7,48%, DPM tăng 3,12%, LAS cũng tăng 3,91%...

Tác động khác nhau lên hai nhóm cổ phiếu

Theo Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA), giá dầu Brent dự kiến duy trì quanh ngưỡng 93 USD/thùng trong quý IV/2023. ACBS dự phóng giá dầu Brent năm 2023 ở mức 84 USD/thùng và năm 2024 là 87 USD/thùng. Tuy nhiên, tác động của giá dầu lên hai nhóm cổ phiếu này có sự khác biệt.

Cổ phiếu dầu khí như GAS sẽ chịu tác động nhanh nhất khi giá khí bán ra tăng do công thức tính giá bán ra được neo theo giá dầu FO và dầu Brent. PLX và BSR có tác động trung bình, nhưng vẫn hưởng lợi từ tồn kho giá thấp. PVD và PVS có tác động chậm hơn, nhưng sẽ được hưởng lợi nếu giá dầu duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Đối với nhóm phân bón, tác động của giá dầu lên hoạt động kinh doanh khá trung lập. Tuy giá khí đầu vào tăng khi giá dầu tăng, nhưng diễn biến của giá phân bón còn phụ thuộc nhiều hơn vào cung cầu. Yếu tố cạnh tranh chủ yếu của thị trường nội địa phân bón là giá phân bón Trung Quốc.

Tác động của tỷ giá USD/VND

Ngoài giá dầu, tỷ giá USD/VND cũng tác động tới hoạt động kinh doanh của nhóm dầu khí và phân bón. Tuy nhiên, tác động này có sự khác biệt. Đối với các doanh nghiệp dầu khí, tỷ giá tăng có tác động tích cực nhẹ, nhờ có nguồn doanh thu bằng ngoại tệ và nợ vay ít. Đối với các doanh nghiệp phân bón thuộc PVN, rủi ro tỷ giá là thấp do dư nợ vay thấp và nguồn doanh thu bằng USD từ xuất khẩu.

Tổng kết

Dù nhóm cổ phiếu dầu khí và phân bón đều chịu tác động của giá dầu, nhưng tác động này có sự khác biệt. Với triển vọng giá dầu duy trì ở mức cao và áp lực về tỷ giá tăng, các cổ phiếu dầu khí được dự đoán sẽ hưởng lợi nhiều hơn so với cổ phiếu phân bón. Tuy nhiên, yếu tố khác như giá phân ure và tỷ giá USD/VND cũng ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của hai nhóm này.

VNIndex 1,128.54 0.0 0.0%
HNX 230.45 0.0 0.0%
UPCOM 87.2 0.0 0.0%
[question] Cổ phiếu nào trong nhóm dầu khí đã tăng giá trong tuần giao dịch trước?,Yếu tố nào khác cũng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phân bón?