Giá điện tăng cao: Tại sao giá sản xuất vẫn cao hơn giá bán lẻ?

Giá thành sản xuất điện năm 2023 cao hơn giá bán lẻ điện bình quân. Tại sao lại có sự chênh lệch này và những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện? Đọc ngay để tìm hiểu thêm!

Giá điện là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành điện lực.

Trong năm 2023, giá thành sản xuất điện được ước tính khoảng 2.098 đồng/kWh, cao hơn giá bán lẻ điện bình quân khoảng 178 đồng/kWh. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch này và những yếu tố nào đang ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Yếu tố đầu vào ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất điện

Theo lý giải của Tập đoàn Điện lực (EVN), giá thành sản xuất điện bị ảnh hưởng bởi những yếu tố đầu vào cơ bản. Trong đó, yếu tố tác động lớn nhất là giá thành khâu phát điện, chiếm tỷ trọng 82,8% trong cơ cấu giá thành sản xuất điện. Điều này có nghĩa là giá các nguồn nhiên liệu và các yếu tố khác trong quá trình phát điện đang ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện.

Giá nhiên liệu và cơ cấu sản lượng là những yếu tố quan trọng

Cơ cấu sản lượng và giá nhiên liệu là hai yếu tố quan trọng khác đang ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện. Trong năm 2023, giá các loại nhiên liệu vẫn ở mức cao so với năm 2020 - 2021, dẫn đến chi phí sản xuất và mua điện tăng cao. Điều này là do cơ cấu sản lượng thay đổi theo hướng bất lợi, khi các nguồn mua có giá rẻ giảm và nguồn mua có giá đắt tăng.

EVN đã điều chỉnh giá bán lẻ điện nhưng vẫn gặp khó khăn về tài chính

Mặc dù giá bán lẻ điện đã được điều chỉnh tăng 3% từ ngày 4/5/2023, doanh thu của EVN năm 2023 tăng thêm khoảng 8.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này chỉ giải quyết được một phần khó khăn về tài chính và EVN vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cân bằng tài chính.

Yếu tố đầu vào tiếp tục ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện

Theo thông tin mới nhất từ EVN, giá nhiên liệu và các thông số đầu vào vẫn duy trì ở mức cao so với các năm trước đây. Giá nhiên liệu các tháng vừa qua của năm 2023 đã giảm so với năm 2022, nhưng vẫn cao hơn so với giai đoạn các năm 2020 - 2021. Đặc biệt, giá than nhập gbNewC đã tăng 2,97 lần so với năm 2020 và tăng 1,30 lần so với năm 2021. Giá dầu HSFO cũng tăng 1,86 lần so với năm 2020 và tăng 1,13 lần so với năm 2021.

Khí Nam Côn Sơn suy giảm sản lượng, làm tăng giá nhiên liệu

Hiện nay, do khí Nam Côn Sơn suy giảm sản lượng mạnh, các nhà máy nhiệt điện khí phải tiếp nhận nhiều khí có giá cao. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến giá thành các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, khi các nhà máy này chiếm tỷ trọng sản lượng điện phát lên tới 55% tổng sản lượng điện phát toàn hệ thống.

Tỷ giá ngoại tệ cũng ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện

Ngoài các yếu tố trên, tỷ giá ngoại tệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện. Dự kiến, tỷ giá ngoại tệ năm 2023 sẽ tăng 4% so với năm 2021, góp phần làm tăng giá thành sản xuất điện.

EVN đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và tiết giảm chi phí

Trước bối cảnh tài chính gặp nhiều khó khăn, EVN đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và tiết giảm chi phí. Trong 9 tháng đầu năm 2023, EVN đã tiết kiệm khoảng hơn 4.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc cân bằng tài chính.

Tổng kết

Giá thành sản xuất điện năm 2023 cao hơn giá bán lẻ điện bình quân. Nguyên nhân chính là do những yếu tố đầu vào cơ bản đã ảnh hưởng đến giá thành sản xuất điện, đặc biệt là giá thành khâu phát điện. Các yếu tố như giá nhiên liệu, cơ cấu sản lượng, tỷ giá ngoại tệ đều đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến giá thành sản xuất điện. EVN đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và tiết giảm chi phí nhưng vẫn đối mặt với nhiều khó khăn trong cân bằng tài chính.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá điện sản xuất vẫn cao hơn giá bán lẻ?,EVN đã thực hiện những biện pháp gì để tiết kiệm chi phí?