Giá đồng giảm mạnh, nền kinh tế toàn cầu đối mặt với khó khăn

Giá đồng giảm, liệu đây có phản ánh vấn đề trong nền kinh tế toàn cầu? Thị trường kim loại thiết yếu đang gặp những biến động chưa từng thấy trong 30 năm qua.

Giá đồng giảm, nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn

Giá đồng, một trong những kim loại thiết yếu của thế giới, đang gặp những biến động chưa từng thấy trong 30 năm qua. Những dấu hiệu này khiến nhiều người lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu. Giá đồng giao ngay trên thị trường đã giảm mạnh, dẫn đến sự chênh lệch giữa giá giao ngay và giá tương lai của đồng trên Sàn Giao dịch Kim loại London (LME) lên mức cao nhất kể từ năm 1994. Điều này đưa đường cong giá đồng tương lai vào trạng thái bù hoãn mua (contango), tức là giá tương lai cao hơn giá giao ngay.

Tình hình đồng tồn kho tăng vọt

Theo dữ liệu từ Sàn Giao dịch Kim loại London, tính đến ngày 22/9, có 163.900 tấn đồng đang được lưu trữ trên khắp thế giới, tăng 50% so với đầu tháng 9. Số liệu này cho thấy lượng đồng tồn kho đã tăng kể từ giữa tháng 7. Tình trạng này được các nhà phân tích hàng hoá coi là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu đồng đang suy yếu. Ewa Manthey, chiến lược gia hàng hoá tại ING, cho biết: "Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu suy yếu". Tuy nhiên, cô cũng lưu ý rằng lượng hàng tồn kho vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn.

Khả năng dự đoán của đồng đang gây tranh cãi

Trong một báo cáo nghiên cứu của Bank of America, nhóm nghiên cứu hàng hóa cho biết độ nhạy của đồng đối với tăng trưởng GDP đã giảm dần. "Là một hàng hoá có tính chu kỳ, nhu cầu đồng luôn có mối tương quan chặt chẽ với tăng trưởng GDP toàn cầu. Nhưng độ nhạy cảm đó đang giảm dần", nhóm nghiên cứu cho biết. Dù giá đồng giảm mạnh, các chuyên gia vẫn lưu ý rằng lượng đồng tồn kho vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tình hình này đang đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của nền kinh tế toàn cầu và tác động của nó đến các quốc gia trên thế giới.

[question] Tại sao giá đồng giao ngay đang giảm trên thị trường?,Lượng đồng tồn kho đã tăng bao nhiêu so với đầu tháng 9?