Giá gạo tăng cao, người dân Indonesia phải thích nghi

Giá gạo tăng cao, người dân Indonesia phải thích nghi

Giá gạo ở Indonesia đạt mức kỷ lục, buộc người dân phải giảm khẩu phần cơm và tìm kiếm ngũ cốc giá rẻ hơn. Những biện pháp thích nghi đang được áp dụng để giảm tác động của tình trạng này.

Giá gạo ở Indonesia đã đạt mức kỷ lục vào tháng 10, gây ra những khó khăn cho người dân.

Giá gạo chất lượng trung bình đã tăng 20% so với tháng 1, đẩy nhiều nhà hàng và hộ gia đình phải thay đổi khẩu phần cơm và mua ngũ cốc giá rẻ hơn.

Thí dụ, ông Dalmus, chủ một cửa hàng ăn uống ở Jakarta, đã phải giảm khoảng 1/3 khẩu phần cơm mà ông phục vụ trong hai tháng qua.

Ông chia sẻ: "Rất khó tăng giá món ăn. Khách hàng của tôi chắc chắn sẽ bỏ đi. Giảm 1/3 khẩu phần cơm không phải là quá nhiều hay quá ít. Bữa ăn vẫn khiến họ no nê".

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể giảm khẩu phần cơm. Hơn 100 công nhân xây dựng, nhân viên giao hàng, lái xe taxi và những người lao động lương thấp khác hàng ngày vẫn phải mua cơm với giá từ 10.000 đến 12.000 rupiah, cùng với trứng và rau.

Để giảm tác động của tình trạng này, nhiều người dân đã thay thế gạo chất lượng trung bình bằng gạo chất lượng thấp hơn, giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đã gây giảm 20% doanh thu hàng ngày của ông Dalmus.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng giá gạo là thời tiết khô hạn do tác động của hiện tượng El Nino.

Các cánh đồng lúa ở Indonesia đã chịu cảnh khô hạn trong 3 tháng qua. Điều này cũng ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác, bao gồm Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Ông Angga Hermanda, đại diện Hội Nông dân Indonesia, cho biết một số khu vực có hệ thống tưới tiêu kém đã ghi nhận sản lượng lúa gạo giảm.

Một số nông dân đã chuyển sang trồng ngô để đối phó với nguồn cung nước hạn chế.

Indonesia tiêu thụ phần lớn sản lượng gạo của mình, khác với các quốc gia trồng lúa lớn khác như Ấn Độ và Việt Nam.

Tổng sản lượng gạo của Indonesia vào năm 2022 là 31,5 triệu tấn và quốc gia này tiêu thụ khoảng 30 triệu tấn gạo mỗi năm.

Tuy nhiên, do tình trạng khô hạn, tổng sản lượng năm 2023 được dự đoán sẽ giảm khoảng 1,2 triệu tấn.

Để bù đắp thiếu hụt, Indonesia đang nhập khẩu 2 triệu tấn gạo từ các nước như Việt Nam và Thái Lan.

Trước tình hình này, Tổng thống Joko Widodo đã tuyên bố chính phủ sẽ nhập khẩu thêm 1,5 triệu tấn gạo để đưa ra thị trường và giảm dần giá cả.

Giá thực phẩm tăng cao cũng là một vấn đề quan trọng mà các ứng cử viên tổng thống Indonesia sẽ phải giải quyết trong chiến dịch tranh cử trước cuộc bầu cử vào năm 2024.

[question] Tại sao giá gạo tại Indonesia tăng cao?,Cách nào mà người dân Indonesia đang thích nghi với giá gạo tăng cao?