Giá khí đốt ở châu Âu leo thang, ở mức cao nhất trong nửa năm qua

Giá khí đốt ở châu Âu leo thang, ở mức cao nhất trong nửa năm qua

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua. Các nguyên nhân bao gồm xung đột Israel-Hamas, đình công ở Australia và mùa đông đang đến gần.

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng qua

Theo dữ liệu từ Sàn giao dịch liên lục địa London (ICE), vào ngày 13/10, giá khí đốt tại khu vực Tây Âu đã tăng thêm 5%, đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 4.

Tại trung tâm Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) ở Hà Lan, giá khí đốt tương lai cho đợt giao hàng tháng 11 đã tăng lên mức cao nhất trong ngày, đạt 56,01 Euro (tương đương 59,1 USD) mỗi megawatt giờ theo giá hộ gia đình trong phiên giao dịch buổi sáng.

Tương đương với hơn 617 USD mỗi nghìn m3, đây là mức giá cao nhất trong 8 tháng.

Trong tuần trước, giá khí đốt tự nhiên tương lai tiêu chuẩn ở châu Âu đã tăng hơn 54%.

Sự tăng giá mạnh này đã gây ra nhiều quan ngại và thu hút sự chú ý của các nhà phân tích.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố đã góp phần vào việc tăng giá khí đốt ở châu Âu.

Một trong số đó là xung đột giữa Israel và Hamas, đã dẫn đến việc đóng cửa một mỏ khí đốt ngoài khơi cung cấp cho Ai Cập. Sự gián đoạn trong nguồn cung này đã gây ra sự bất ổn trên thị trường khí đốt và đẩy giá tăng lên.

Ngoài ra, việc phá hoại đường ống dẫn dầu ở Biển Baltic giữa Phần Lan và Estonia cũng được cho là một yếu tố gây tăng giá khí đốt. Sự cố này đã làm gián đoạn việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, tạo ra sự bất ổn trong nguồn cung và đẩy giá lên cao.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng đình công của công nhân tại các nhà máy xuất khẩu quan trọng ở Australia cũng đóng góp vào việc tăng giá khí đốt. Sự gián đoạn trong sản xuất và vận chuyển khí đốt từ Australia đã gây ra sự khan hiếm và tăng giá nguồn cung.

Một yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy giá khí đốt lên cao là mùa đông đang đến gần ở châu Âu. Với việc tiêu thụ khí đốt gia tăng trong mùa đông, nhu cầu tăng cao đã tác động đến giá cả trên thị trường.

Tổng kết lại, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng qua. Xung đột Israel-Hamas, đình công ở Australia và sự đến gần của mùa đông là những yếu tố chính đã góp phần vào sự tăng giá mạnh này. Thị trường khí đốt đang đối mặt với những thách thức và sự bất ổn, và việc theo dõi sát sao tình hình là cần thiết để đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.

[question] Tại sao giá khí đốt ở châu Âu tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng?,Các yếu tố nào đang góp phần vào việc tăng giá khí đốt ở châu Âu?