Gia Lâm - Huyện sắp "hóa rồng" với diện tích gấp 22 lần quận Hoàn Kiếm

Gia Lâm, huyện sắp được nâng cấp thành quận, có diện tích gấp 22 lần quận Hoàn Kiếm và nổi bật với khu đô thị rộng, kết nối giao thông tiện lợi.

Gia Lâm, huyện nằm ở phía đông thủ đô Hà Nội, sắp được nâng cấp thành quận với diện tích gấp 22 lần quận Hoàn Kiếm.

Điều đặc biệt nhất về Gia Lâm chính là sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng và kết nối giao thông. Huyện Gia Lâm đã hoàn thành tất cả 31 tiêu chí để trở thành quận. Việc nâng cấp này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là các công trình hạ tầng đô thị, giao thông, y tế, giáo dục và văn hóa.

Sau khi trở thành quận, Gia Lâm sẽ có diện tích tự nhiên lên đến 116,64km2 và dân số hơn 300.000 người. Quận sẽ bao gồm 16 phường, bao gồm Trâu Quỳ, Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Ninh Hiệp, Yên Thường, Cổ Bi, Đặng Xá, Dương Xá, Dương Quang, Lệ Chi, Yên Viên, Phù Đổng, Thiên Đức, Phú Sơn, Bát Tràng và Kim Đức.

Theo UBND TP Hà Nội, sau khi có Quyết định của Bộ Xây dựng công nhận khu vực dự kiến thành lập quận, các phường thuộc quận sẽ hoàn thiện hồ sơ và đề án trình Chính phủ dự kiến trong tháng 3/2024.

Gia Lâm là cửa ngõ nối thủ đô với tam giác kinh tế vùng Đông Bắc gồm Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Huyện này có vai trò quan trọng trong việc giải quyết bài toán quá tải hạ tầng nội đô và là đầu mối giao thông đường bộ và đường sắt.

Với việc trở thành quận, Gia Lâm sẽ phát triển thành một đô thị trong khu vực mở rộng nội đô về phía đông thủ đô.

Quận sẽ tập trung vào phát triển dịch vụ thương mại, giáo dục, trung tâm y tế và các ngành công nghiệp, công nghệ cao. Hạ tầng cơ sở sẽ được xây dựng theo hướng phát triển công nghiệp kết hợp với đô thị và dịch vụ.

Ngoài ra, Gia Lâm còn có nhiều di tích văn hóa, lịch sử phong phú và làng nghề đặc sắc.

Huyện nổi tiếng với làng gốm sứ Bát Tràng, làng gốm sứ Kim Lan, làng nghề thuốc bắc, mứt sen Ninh Hiệp và nhiều làng nghề khác.

Gia Lâm cũng được biết đến với hệ thống giao thông tiện lợi.

Địa bàn huyện có nhiều tuyến giao thông quan trọng như quốc lộ 1A, quốc lộ 3 mới, quốc lộ 5B, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Huyện cũng có hệ thống đường thuỷ qua sông Hồng và sông Đuống, cùng với hệ thống đường sắt ngược lên phía Bắc và Đông Bắc.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, Gia Lâm đã đầu tư 7.100 tỷ đồng để xây dựng 80 km đường giao thông, cây xanh và hệ thống chiếu sáng. Đến cuối năm 2021, huyện đã đạt chỉ tiêu 10km đường giao thông trên mỗi km2.

Trong tương lai, Gia Lâm sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống giao thông với các tuyến đường như Vành đai 3.5, đường liên xã Cổ Bi, Đông Dư, Bát Tràng, đường gom Quốc lộ 3, đường 179 dọc đê Phù Đổng và nhiều tuyến đường khác.

Dự kiến đến năm 2030, Gia Lâm sẽ có 9 cây cầu vượt sông Hồng và sông Đuống. Ngoài ra, kế hoạch phát triển đến năm 2050 còn bao gồm việc xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Ngọc Hồi - Yên Viên - Như Quỳnh và số 8 Sơn Động - Mai Dịch - Dương Xá.

Gia Lâm cũng là địa điểm của nhiều dự án bất động sản lớn.

Siêu đô thị Vinhome Ocean Park với diện tích 420 ha là một trong những dự án nổi bật. Dự án này có hàng chục nghìn căn hộ, khu văn phòng, trung tâm thương mại và sân thể thao. Vinhome Ocean Park còn nổi tiếng với công trình biển hồ nước mặn lớn nhất Việt Nam và hồ nước ngọt trải cát trắng nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Gia Lâm đang trở thành một địa điểm hấp dẫn với sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và bất động sản. Với diện tích rộng lớn và kết nối giao thông thuận tiện, huyện này hứa hẹn sẽ trở thành một trong những địa điểm phát triển mạnh mẽ nhất thủ đô Hà Nội.

[question] Quận Gia Lâm sẽ có diện tích tự nhiên bao nhiêu lần lớn hơn quận Hoàn Kiếm?,Các dự án bất động sản nổi bật ở Gia Lâm là gì?