Giá lương thực giảm mạnh, chỉ số thấp nhất trong 3 năm

Chỉ số lương thực thế giới thấp nhất trong gần 3 năm
Chỉ số lương thực giảm mạnh, chỉ số thấp nhất trong 3 năm

Giá lương thực trên thế giới đã ghi nhận mức giảm mạnh

Chỉ số lương thực của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) trong tháng 1 giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm. Theo thông tin từ FAO, chỉ số lương thực đạt trung bình 118 điểm trong tháng 1, giảm so với mức 119,1 điểm trong tháng 12/2023. Đây là mức chỉ số thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Giá xuất khẩu lúa mỳ và ngô giảm mạnh

Giá xuất khẩu lúa mỳ đã giảm trong tháng 1 do sự cạnh tranh mạnh giữa các nhà xuất khẩu và nguồn cung mới thu hoạch tại các nước Nam bán cầu. Trong khi đó, giá ngô cũng giảm mạnh, phản ánh tình hình vụ mùa được cải thiện và bắt đầu vụ thu hoạch tại Argentina và các nguồn cung lớn hơn tại Mỹ.

Sản lượng ngũ cốc tăng cao kỷ lục

FAO cũng cho biết rằng, sản lượng ngũ cốc trên toàn cầu trong năm ngoái đã đạt mức cao kỷ lục là 2,836 tỷ tấn, tăng 1,2% so với năm trước đó. Tuy nhiên, mặc dù sản lượng tăng cao, giá thịt lại liên tục giảm trong tháng thứ 7 liên tiếp. Nguyên nhân chính là do nguồn cung dư thừa từ các nước xuất khẩu hàng đầu đã đẩy giá gia cầm, thịt bò và thịt lợn giảm.

Lợi ích và ảnh hưởng của giá lương thực giảm

Trong bối cảnh giá lương thực giảm, người tiêu dùng có thể mong đợi một số lợi ích nhất định. Giá lương thực thấp hơn có thể dẫn đến giá cả thực phẩm giảm, giúp giảm áp lực lên ngân sách gia đình. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giá lương thực thấp có thể ảnh hưởng đến thu nhập của các nông dân và người lao động trong ngành nông nghiệp.

Tình hình giá lương thực trong tương lai

Theo các chuyên gia, tình hình giá lương thực có thể tiếp tục biến đổi trong thời gian tới. Các yếu tố như thời tiết, tình hình sản xuất và cung cầu trên thị trường quốc tế sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực. Do đó, người tiêu dùng và các nhà quản lý cần theo dõi tình hình này để có những quyết định phù hợp về mua sắm và quản lý tài chính.

Theo dõi chỉ số lương thực và quyết định thông minh

Trên thị trường lương thực, giá cả có thể biến động mạnh và khó đoán trước. Tuy nhiên, việc theo dõi chỉ số lương thực và các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp người tiêu dùng và các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về tình hình và đưa ra những quyết định thông minh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao chỉ số lương thực thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm?,Những yếu tố nào đã khiến giá ngô giảm trong tháng 1?