Giá năng lượng tại châu Âu tăng mạnh do thời tiết khắc nghiệt

Gió đổi chiều, giá năng lượng tại châu Âu bất ngờ tăng mạnh
Giá gas và điện tại châu Âu đột ngột tăng mạnh do nhu cầu ngày càng tăng về khí đốt tự nhiên và thời tiết lạnh lẽo. Năng lượng tái tạo gây thất vọng trong việc cung cấp điện liên tục cho mạng lưới.

Giá năng lượng tại châu Âu đang trải qua một đợt tăng mạnh do tình hình thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu ngày càng tăng về khí đốt tự nhiên.

Giá năng lượng tại châu Âu đang trải qua một đợt tăng mạnh do tình hình thời tiết khắc nghiệt và nhu cầu ngày càng tăng về khí đốt tự nhiên. Những ngày đầu năm mới, toàn bộ châu Âu đang chìm trong làn sóng lạnh lẽo và cảm giác thất vọng.

Giá gas và điện đã tăng mạnh ngược lại với những tuyên bố đầy tự tin của các chính trị gia cũng như lãnh đạo các quốc gia EU, điều này lẽ ra không thể xảy đến trong bất kỳ trường hợp nào.

Một ngày sau đợt rét đậm, giá điện ở Bắc Âu tăng mạnh do nhiệt độ giảm và thời tiết lặng gió, dẫn đến sản lượng điện từ nhà máy điện gió xuống rất thấp. Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết điều đó đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về khí đốt tự nhiên và than đắt tiền hơn. "Gió vẫn không thổi, đó là lý do khiến các nguồn năng lượng tái tạo gây thất vọng, cho thấy không phù hợp để cung cấp điện liên tục cho mạng lưới", vị chuyên gia nhận xét.

Giá khí đốt tự nhiên giao tháng 2/2024 trên sàn giao dịch TTF Hà Lan (tiêu chuẩn nhiên liệu châu Âu) đã tăng 3,6% lên 378 euro/ngàn m3 trong phiên giao dịch buổi chiều.

Đây là mức tăng thứ ba trong vòng chưa đầy hai ngày giao dịch. Ngoài ra giá điện ở Phần Lan đã tăng lên mức cao kỷ lục khi đợt lạnh sâu từ vùng Bắc Cực tràn xuống lãnh thổ các nước Scandinavia. Chúng sẽ lan sang miền Nam và Tây Bắc châu Âu vào cuối tuần này cũng như tuần tới, tạo thêm nhu cầu năng lượng, khiến chi phí nhiên liệu cũng như giá hàng hóa tăng vọt.

Thời tiết không thuận lợi khiến giá nhiên liệu tại châu Âu bất ngờ tăng vọt.

Sau mùa thu ấm áp và mùa đông bắt đầu trở nên ôn hòa hơn, một đợt lạnh kéo dài dự kiến sẽ bao trùm phần lớn vùng Tây Bắc châu Âu và kéo dài đến hết tháng Giêng. Điều này sẽ "kiểm tra" nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Sự kiên nhẫn của những khách hàng tư nhân đã đặt niềm tin vào các chính trị gia của họ cũng đã đến giới hạn.

Giới chuyên gia nhắc lại tuyên bố của lãnh đạo các nước EU rằng tình hình năm ngoái sẽ không lặp lại trong bất kỳ trường hợp nào.

Mặc dù vậy tình hình chung đang phát triển theo một hướng hoàn toàn khác. Hơn nữa, những gì giới phân tích nói đến đã xảy ra - tuyết và băng giá vẫn đến như thường lệ, nhưng các cơ sở lưu trữ tràn ngập không giúp ích được gì nhiều.

Điện gió tại châu Âu chưa thể sớm thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch.

Theo Reporter, việc tăng cường cơ sở hạ tầng và đầu tư vào năng lượng tái tạo là cần thiết để giảm thiểu sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên và than.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá năng lượng tại châu Âu đang tăng mạnh?,Tình hình thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung cấp năng lượng tại châu Âu?