'Giá nhà ở Trung Quốc giảm sâu: Chủ đầu tư lo sợ về số nhà dư thừa'

‘Chúng tôi có thể giảm giá sâu hơn nếu bạn muốn’: Tiếng kêu ‘thảm thiết’ của các chủ đầu tư BĐS ế khách, lo sợ không biết bao giờ mới giải quyết hết số nhà dư thừa
Các chủ đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng số nhà dư thừa và giảm giá sâu để thu hút khách hàng. Số liệu cho thấy doanh số bán nhà giảm và lượng tồn kho tăng, gây áp lực lớn lên thị trường.

Trái với dự báo ban đầu, thị trường bất động sản ở Trung Quốc đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Các chủ đầu tư bất động sản đang lo sợ về tình trạng số nhà dư thừa và đang phải giảm giá sâu để thu hút khách hàng.

Theo số liệu từ Dongxing Securities, doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã giảm 6,5% trong năm 2023. Trong tháng 12 cùng năm, doanh số bán hàng đã giảm 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Điều này là kết quả của những biến động trên thị trường bất động sản.

Tình trạng doanh số bán hàng yếu và lượng tồn kho tăng đang gây áp lực lớn lên thị trường. Theo dự báo của Nikkei, nền kinh tế Trung Quốc sẽ mất hơn 5 năm để giải quyết số hàng dư thừa hiện tại.

Để đối phó với khó khăn tài chính, các chủ đầu tư chung cư đang tìm cách bán tháo để có tiền mặt.

Một nhân viên bán hàng tại Country Garden Holdings cho biết: "Giá căn hộ rộng 110 m2 ở thành phố Nam Sung, tỉnh Tứ Xuyên hiện đã giảm 22% xuống còn 620.000 nhân dân tệ (2,1 tỷ VND). Chúng tôi có thể giảm giá sâu hơn nếu bạn muốn".

Theo số liệu từ Data Watch, tồn kho dư thừa ở Trung Quốc đạt gần 5 tỷ m2 cuối năm 2023. Nếu mỗi ngôi nhà có diện tích sàn là 100 m2 và gồm 3 thành viên, Trung Quốc hiện có khoảng 50 triệu ngôi nhà dư thừa, tương đương không gian sống cho 150 triệu người.

Chính quyền Trung Quốc đã tung ra nhiều biện pháp khuyến khích người mua nhà trở lại thị trường, đồng thời thúc đẩy các ngân hàng cho vay và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

Tuy nhiên, quá trình phục hồi thị trường đang mất dần sức sống và không đồng đều.

Tình trạng dư thừa nhà ở của Trung Quốc cũng đang gây áp lực giảm giá lên thị trường quốc tế. Giá của các vật liệu xây dựng quan trọng như thép và đồng đều có xu hướng giảm.

Ngoài ra, tình trạng dư thừa nhà ở cũng ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp liên quan. Gần 80% trong số 45 nhà sản xuất thép niêm yết của Trung Quốc đã ghi nhận lợi nhuận ròng sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2023.

Theo một phát ngôn viên từ Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc, số căn hộ đang tồn tại vượt quá nhu cầu của dân số. Ông He Keng cho biết: "Tôi tin rằng toàn bộ 1,4 tỷ dân cũng chẳng thể lấp đầy số căn hộ đang tồn tại. Con số ước tính có chút thái quá, nhưng chắc chắn toàn bộ 1,4 tỷ người dân Trung Quốc cũng chẳng thể ở hết được số nhà bị bỏ trống này".

Tình trạng dư thừa nhà ở cũng ảnh hưởng đến các dự án bất động sản lớn.

Forest City, một dự án phát triển ở miền nam Malaysia, đã gặp khó khăn trong việc thu hút cư dân. Hầu hết các căn hộ đã bán đều không có người ở và đang được rao bán lại hoặc cho thuê với giá giảm mạnh.

Trong tình hình hiện tại, thị trường bất động sản ở Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn và áp lực. Các chủ đầu tư đang phải giảm giá sâu để thu hút khách hàng và giải quyết tình trạng số nhà dư thừa.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã giảm bao nhiêu vào năm 2023?,Lượng tồn kho nhà ở ở Trung Quốc đang tăng hay giảm?