Giá thực phẩm toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Giá thực phẩm toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Chỉ số giá lương thực thế giới của FAO trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, do giá đường ăn, ngũ cốc, dầu thực vật và thịt giảm giá.

Giá thực phẩm trên toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO).

Chỉ số giá lương thực thế giới của FAO, theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đã giảm xuống mức trung bình 120,6 điểm trong tháng 10, so với mức 121,3 điểm của tháng 9.

Giá lương thực thế giới trong tháng 10 đã đạt mức thấp nhất tính từ tháng 3/2021.

Trong đó, chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm 1,3 điểm xuống mức trung bình 125 điểm so với tháng trước. FAO cho biết: "Giá lúa mì quốc tế đã giảm 1,9% trong tháng 10, phản ánh sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà xuất khẩu và nguồn cung tại Mỹ cao hơn dự đoán trước đó".

Tuy nhiên, giá sữa lại có xu hướng tăng trong tháng 10, với tăng 2,4 điểm lên mức trung bình 111,3 điểm.

Đây là sự tăng giá đầu tiên sau 9 tháng liên tiếp giảm. FAO cho biết: "Giá sữa bột thế giới tăng nhiều nhất, chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh, đặc biệt là từ Đông Bắc Á".

Ngoài ra, FAO cũng đã công bố một báo cáo riêng về cung và cầu ngũ cốc. Theo báo cáo này, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023 sẽ đạt mức 2,819 tỷ tấn, tăng 0,9% so với năm 2022. Cơ quan này cũng đề cập đến việc gieo trồng ngũ cốc thô tại Nam bán cầu năm 2024. Báo cáo cho biết: "Có dấu hiệu ban đầu cho thấy diện tích trồng ngô tại Brazil sẽ giảm khoảng 5% do tỷ lệ chi phí/giá đang có lợi cho đậu nành".

Theo FAO, giảm giá lương thực toàn cầu trong tháng 10 là kết quả của sự giảm giá đường ăn, ngũ cốc, dầu thực vật và thịt. Những biến động này có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các nhà sản xuất thực phẩm trên toàn cầu. Các chuyên gia dự báo rằng giá thực phẩm có thể tiếp tục biến động trong thời gian tới, do ảnh hưởng của các yếu tố như thời tiết, nhu cầu và cung cầu trên thị trường quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã giảm xuống mức nào trong tháng 10?,Tại sao giá sữa tăng lên trong tháng 10?
2 Lượt thích