Gia tộc Samsung bán lại 29,8 triệu cổ phiếu tập đoàn, lý do và tác động tới gia đình giàu nhất Hàn Quốc

Các thành viên gia tộc Samsung cùng bán lại 29,8 triệu cổ phiếu tập đoàn, chuyện gì đã xảy ra với gia tộc giàu nhất Hàn Quốc?
Ba thành viên gia đình cố Chủ tịch Lee Kun-hee đã bán 29,8 triệu cổ phiếu Samsung Electronics để trả thuế thừa kế khổng lồ. Hành động này có tác động như thế nào tới gia đình giàu nhất Hàn Quốc?

Gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Kun-hee, đã thực hiện việc bán lại 29,8 triệu cổ phiếu của Samsung Electronics vào ngày 11/01 vừa qua.

Gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee Kun-hee, đã thực hiện việc bán lại 29,8 triệu cổ phiếu của Samsung Electronics vào ngày 11/01 vừa qua. Ba thành viên gia đình đã tham gia vào thỏa thuận bán cổ phiếu này, bao gồm bà Hong Ra-hee, vợ của cố Chủ tịch Lee Kun-hee, và hai cô con gái Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun.

Số lượng cổ phiếu được bán bởi gia đình này lên tới 29,8 triệu cổ phiếu, có giá trị lên tới 2,16 nghìn tỷ won (khoảng 37 nghìn tỷ VNĐ). Trong đó, bà Hong Ra-hee đã bán số lượng lớn nhất với 19,32 triệu cổ phiếu (0,32% cổ phần) của công ty. Cô con gái thứ ba Lee Seo-hyun đã bán 8,1 triệu cổ phiếu (0,14% cổ phần), trong khi "Đại công chúa Samsung" Lee Boo-jin đã bán lại 2,4 triệu cổ phiếu (0,04% cổ phần).

Hành động bán cổ phiếu của gia đình giàu có nhất Hàn Quốc này được đánh giá là nhằm trả thuế thừa kế sau cái chết của ông Lee Kun-hee vào tháng 10 năm 2020.

Hành động bán cổ phiếu của gia đình giàu có nhất Hàn Quốc này được đánh giá là nhằm trả thuế thừa kế sau cái chết của ông Lee Kun-hee vào tháng 10 năm 2020. Với khối tài sản thừa kế khổng lồ mà ông Lee Kun-hee sở hữu, tổng thuế thừa kế của gia đình này ước tính lên tới khoảng 12 nghìn tỷ won. Các thành viên gia đình sẽ nộp thuế thừa kế theo từng đợt trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2021.

Hàn Quốc áp dụng tỷ lệ thuế thừa kế 50%, cao hơn nhiều so với mức trung bình 25% của các quốc gia thành viên OECD và chỉ sau 55% của Nhật Bản. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các gia đình chaebol của Hàn Quốc phải bán cổ phiếu hoặc thế chấp cổ phần để tạo nguồn vốn nhằm trả thuế thừa kế.

Việc bán cổ phiếu của gia đình Samsung có tác động lớn tới gia đình giàu nhất Hàn Quốc.

Việc bán cổ phiếu của gia đình Samsung có tác động lớn tới gia đình giàu nhất Hàn Quốc. Tuy nhiên, Samsung Electronics vẫn duy trì vị thế là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ba thành viên gia đình của Tập đoàn Samsung đã bán bao nhiêu cổ phiếu của Samsung Electronics để trả thuế thừa kế?,Tại sao các thành viên gia đình chaebol của Hàn Quốc thường phải bán cổ phiếu để trả thuế thừa kế?