Giá USD hôm nay (14-2): Tăng mạnh trên thị trường toàn cầu

Giá USD hôm nay 14.2.2024: Tăng vọt trên thị trường thế giới
Giá USD tăng cao sau báo cáo CPI Mỹ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự báo cho thấy giá USD sẽ giảm trong năm sau khi Fed giảm lãi suất.

Giá USD hôm nay (14-2): Tăng mạnh trên thị trường toàn cầu

Chỉ số USD-Index đã tăng lên 104,7 điểm vào sáng ngày 14.2, cao hơn 0,6 điểm so với đầu tuần. Điều này đã khiến giá USD tăng mạnh sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố báo cáo CPI (chỉ số giá tiêu dùng) vào ngày hôm qua. Theo báo cáo, CPI của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng 0,3% so với tháng 12.2023 và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này cao hơn dự báo từ các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones trước đó.

CPI tăng mạnh hơn dự báo chủ yếu do chi phí nhà ở. Thước đo này đã tăng 0,6% so với tháng trước và tăng 6% so với cùng kỳ. Ngoài ra, giá thực phẩm cũng tăng 0,4% so với tháng 12.2023. Tuy nhiên, giá năng lượng đã giúp hạn chế mức tăng của CPI khi chỉ số này giảm 0,9% nhờ giá xăng giảm 3,3%.

Tình hình lạm phát tiếp tục tăng cao sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kéo dài thời điểm giảm lãi suất. Theo bà Quincy Krosby, chiến lược gia toàn cầu tại LPL Financial, báo cáo CPI mới đây là tin tức gây thất vọng đối với những người hy vọng Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất sớm hơn. Bà cho rằng các con số đều cao hơn dự kiến, do đó Fed có thể cần thêm dữ liệu trước khi quyết định giảm lãi suất.

Trên thị trường trong nước

Các ngân hàng vẫn đang nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, dẫn đến giá USD tại một số điểm thu đổi ngoại tệ tăng gần 80 đồng so với trước Tết, gần sát mức 25.000 đồng. Theo một số chuyên gia kinh tế, tỷ giá USD/VND vẫn đang chịu áp lực tăng trong quý 1/2024 do Fed chưa thể giảm lãi suất như đã công bố trước đó. Ngoài ra, một số biến động chính trị trên thế giới cũng đã tác động đẩy giá USD tăng, như cuộc xung đột Biển Đỏ.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào dài hạn trong năm, giá USD vẫn có xu hướng giảm sau khi Fed thực hiện giảm lãi suất. Theo dự báo của Công ty chứng khoán MBS, khi chính sách tiền tệ toàn cầu bắt đầu nới lỏng, đồng USD sẽ mất giá trên diện rộng và áp lực lên tỷ giá trong nước sẽ giảm. Dự kiến tỷ giá USD/VND năm 2024 sẽ dao động trong khoảng 23.800 - 24.300 VND/USD và sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi thặng dư thương mại, xuất nhập khẩu phục hồi, giải ngân FDI tích cực, lượng kiều hối ổn định và du lịch quốc tế hồi phục mạnh.

Với tình hình giá USD tăng mạnh trên thị trường toàn cầu, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của thị trường và cân nhắc các quyết định đầu tư phù hợp.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Chỉ số USD-Index tăng bao nhiêu điểm sáng ngày 14/2?,Giá USD tại Việt Nam tăng lên bao nhiêu đồng sau Tết?