Giá USD hôm nay (17-1): Tiếp tục tăng cao trong bối cảnh tăng giá trên thị trường thế giới

Giá USD hôm nay 17.1.2024: Tiếp tục tăng cao
Giá USD tiếp tục tăng cao trong ngày 17-1, với tỷ giá trung tâm tăng 30 đồng so với hôm qua. Đồng bạc xanh tăng vọt sau bài phát biểu của quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Giá USD tại Việt Nam

Giá USD tiếp tục tăng cao trong ngày 17-1. Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đồng bạc xanh (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố đã tăng 30 đồng, lên mức 24.017 đồng so với hôm qua. Các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng giá USD. Ví dụ, Eximbank đã tăng 50 - 60 đồng, với giá mua lên 24.290 đồng và giá bán ra lên 24.690 đồng. Vietcombank cũng tăng 70 đồng, với giá mua vào lên 24.340 đồng và giá bán ra lên 24.710 đồng. Đáng chú ý, giá USD tự do tại một số điểm thu đổi ngoại tệ tại TP.HCM cũng tăng thêm 10 đồng, với giá mua lên 24.880 đồng và giá bán ra lên 24.980 đồng. Hiện giá bán USD tự do đã cao hơn các ngân hàng gần 300 đồng.

Giá USD trên thị trường thế giới

Giá USD trên thị trường thế giới cũng đang tăng vọt. Chỉ số USD-Index đã đạt 103,06 điểm, tăng 0,26 điểm sau một ngày và ghi nhận mức cao nhất trong vòng 1 tháng. Đồng bạc xanh đã tăng mạnh sau bài phát biểu của một quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, đà tăng của đồng bạc xanh cũng bị hạn chế khi báo cáo về lĩnh vực sản xuất ở khu vực New York cho thấy tình hình khá yếu.

Bài phát biểu của quan chức cấp cao của Fed

Hôm qua, Thống đốc Fed - Christopher Waller - đã cho biết ngân hàng trung ương có thể hạ lãi suất trong năm nay, nhưng không cần quá vội vàng. Ông Waller cũng dự đoán rằng trong năm nay, Fed có thể bắt đầu làm chậm quá trình thắt chặt định lượng. Hiện tại, bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương Mỹ đã giảm khoảng 1.200 tỉ USD. Ông Waller cũng lưu ý rằng thị trường lao động không bị ảnh hưởng nặng nề khi Fed nỗ lực chống lại lạm phát. Với tư cách là Thống đốc, ông Waller là thành viên có quyền bỏ phiếu thường trực của Ủy ban Thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Fed. Nhận định của ông Waller dường như đi ngược lại với dự đoán của thị trường rằng Fed sẽ nới lỏng chính sách mạnh tay trong năm 2024. Theo Công cụ FedWatch của CME, thị trường đang định giá khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản vào tháng 3, so với mức dự báo 81% trong phiên trước đó.

Tổng kết

Trên cả nước, giá USD tiếp tục tăng cao trong ngày 17-1, với tỷ giá trung tâm tăng 30 đồng so với hôm qua. Đồng bạc xanh cũng tăng vọt trên thị trường thế giới sau bài phát biểu của quan chức cấp cao của Fed. Tuy nhiên, dự đoán của ông Waller về việc hạ lãi suất và thắt chặt định lượng trong năm nay đã gây ra sự không đồng nhất trong thị trường. Thị trường đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo để đưa ra những quyết định phù hợp với tình hình hiện tại.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao giá USD tăng trong ngày 17.1.2024?,Tại sao giá USD tự do tại TP.HCM cao hơn giá tại các ngân hàng?