Giá USD hôm nay (18-2): Tình hình tăng trưởng sau Tết Giáp Thìn

Giá USD hôm nay 18.2.2024: Tăng cao suốt tuần
Giá USD hôm nay ghi nhận sự tăng trưởng sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn. Tuy nhiên, thị trường vẫn quan tâm đến khả năng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay.

Giá USD tăng cao sau Tết Giáp Thìn

Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, giá USD đã ghi nhận một tuần tăng trưởng trên thị trường Việt Nam. Cụ thể, Eximbank ghi nhận mức mua vào là 24.310 đồng và bán ra là 24.700 đồng, trong khi Vietcombank ghi nhận mức mua vào là 24.310 đồng. So với trước Tết, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 160 - 170 đồng. Trên thị trường tự do, giá USD cũng tăng lên mức mua vào 25.150 đồng và bán ra 25.220 đồng. So với trước Tết, giá USD tự do tăng thêm khoảng 200 đồng.

Giá USD giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Trên thị trường thế giới, giá USD đã giảm nhẹ trong phiên cuối tuần và ghi nhận một tuần đi xuống. Chỉ số USD-Index hiện đang ở mức sát 104 điểm, thấp hơn 0,7 điểm so với tuần trước. Theo Investing, đồng USD đã giảm phiên thứ hai liên tiếp sau khi các dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố. Tuy nhiên, dù lạm phát vẫn đang ở mức cao, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khó có thể ngăn cản việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ

Dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ chưa được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,8% trong tháng 1, thấp hơn so với dự kiến là 0,1%. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 0,3% so với tháng 12 năm 2023 và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này cao hơn dự báo từ các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones. Sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 1 cũng trượt xuống mức -0,1%, là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2023 và yếu hơn so với dự báo.

Ông Brad Bechtel, chuyên gia FX toàn cầu tại Jefferies, cho rằng thị trường đang tập trung vào khả năng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay. Điều này giúp đồng USD duy trì vị thế cao nhưng không đủ để thúc đẩy tăng trưởng. Hiện nhiều nhà đầu tư đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 6 thay vì kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 5.

Tuy giá USD tăng trưởng sau Tết Giáp Thìn, thị trường vẫn đang chờ đợi những tín hiệu từ Fed về việc cắt giảm lãi suất. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giá USD tại các ngân hàng đã tăng bao nhiêu so với trước Tết?,Tại sao giá USD giảm trên thị trường thế giới?