Giá USD hôm nay 28.1.2024: Tiếp tục tăng trưởng trong tuần

Giá USD hôm nay 28.1.2024: Đà tăng vẫn tiếp tục diễn ra trong tuần
Giá USD tiếp tục tăng cao trong tuần này. Xem xét sự tăng giá của các ngân hàng như Eximbank và Vietcombank. Tuy nhiên, giá euro và yen Nhật lại giảm trong tuần này.

Giá USD tiếp tục tăng trong tuần này

Giá USD tiếp tục ghi nhận một tuần tăng cao vào sáng ngày 28.1. Chẳng hạn, Eximbank mua vào 24.370 đồng và bán ra 24.760 đồng, tăng từ 40 - 50 đồng so với cuối tuần trước. Tương tự, Vietcombank mua vào 24.395 đồng và bán ra 24.765 đồng, tăng 45 - 50 đồng sau một tuần. Trong khi đó, giá euro tiếp tục đi xuống trong tuần này. Ví dụ, Vietcombank mua vào 25.979 đồng và bán ra 27.405 đồng, giảm 35 đồng. Tuy nhiên, yen Nhật lại tăng trở lại sau một tuần. Vietcombank mua vào 161,55 đồng và bán ra 170,99 đồng, cao hơn gần 2 đồng.

Giá USD tiếp tục tăng trong nước

Giá USD trong nước tiếp tục đi lên do đồng bạc xanh thế giới duy trì đà tăng. Đồng thời, nhu cầu về đồng USD trong cuối năm cũng lên cao hơn. Giá USD quốc tế vẫn đứng ở mức cao khi chỉ số USD-Index đạt 103,2 điểm dù đi ngang trong một tuần.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) - thước đo lạm phát yêu thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - tăng 0,2% so với tháng 11.2023, khớp với dự báo của các chuyên gia. Nếu so với cùng kỳ, PCE lõi tăng 2,9%, thấp hơn dự báo 3% của các chuyên gia và cũng thấp hơn mức 3,2% của tháng 11.2023. Đây cũng là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3.2021.

Lạm phát hạ nhiệt và viễn cảnh giảm lãi suất

Dữ liệu trên củng cố quan điểm rằng lạm phát vẫn tiếp tục hạ nhiệt và từ đó cho phép Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm 2024. Joseph Brusuelas, Chuyên gia kinh tế trưởng tại RSM, cho rằng diễn biến của chỉ số lạm phát yêu thích của Fed báo hiệu ngân hàng trung ương này sẽ đạt mục tiêu lạm phát trong ngắn hạn. Từ đó, tạo điều kiện cho việc đảo chiều chính sách và khởi đầu cho một chiến dịch kéo dài nhiều năm, trong đó sẽ hạ lãi suất về vùng 2,5% - 3%. Hiện Fed đang giữ phạm vi lãi suất chuẩn ở mức 5,25% - 5,5%.

Đồng USD vẫn neo ở mức cao

Lãi suất hạ thấp không có lợi cho đồng bạc xanh. Tuy nhiên, hiện tại không ai biết chắc khi nào Fed sẽ hạ lãi suất, do đó đồng USD vẫn neo ở mức cao. Các nhà đầu tư và người tiêu dùng nên tiếp tục theo dõi sự biến động của giá USD và các chỉ số kinh tế để đưa ra quyết định thông minh về việc mua bán và sử dụng đồng USD trong thời gian tới.

Điểm nổi bật

  • Giá USD tiếp tục tăng trong tuần này.
  • Giá euro giảm trong tuần này.
  • Yen Nhật tăng trở lại sau một tuần.
  • Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) cho thấy lạm phát hạ nhiệt.
  • Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất trong năm 2024.
  • Đồng USD vẫn neo ở mức cao.

Tóm lại, giá USD tiếp tục tăng trong tuần này, trong khi giá euro giảm và yen Nhật tăng trở lại. Dữ liệu về lạm phát cho thấy có khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm 2024. Tuy nhiên, đồng USD vẫn neo ở mức cao và các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua bán và sử dụng đồng USD.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giá USD trong nước tiếp tục đi lên do những yếu tố nào?,Theo Joseph Brusuelas, Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất trong năm 2024 vì lí do gì?
1 Lượt thích