Giá vàng giảm khi CPI Mỹ vượt dự đoán, áp lực lên chính sách tiền tệ

Giá vàng rời đỉnh khi CPI của Mỹ cao hơn dự kiến
Sau khi lập kỷ lục, giá vàng đang chịu áp lực khi số liệu lạm phát Mỹ vượt dự đoán. Chính sách tiền tệ có thể được duy trì chặt chẽ hơn dự kiến.

Giá vàng gặp áp lực giảm khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng cao hơn dự đoán.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, CPI tăng 0,4% trong tháng 2, sau tăng 0,3% trong tháng 1. Mức tăng này cao hơn mức dự đoán 0,3% của các nhà kinh tế học. Trong 12 tháng qua, lạm phát ở Mỹ đã tăng 3,2%.

Ảnh hưởng của lạm phát cũng lan tỏa đến giá sản xuất. Chỉ số lạm phát lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, cũng tăng 0,4%, như dự đoán. Điều này khiến giá vàng gặp áp lực bán ra. Giá vàng giao trong tháng 4 gần đây được giao dịch ở mức 2.179,30 USD/ounce, giảm 0,38% so với ngày trước đó.

Theo báo cáo, chi phí nhà ở và giá xăng là hai yếu tố chính góp phần thúc đẩy lạm phát trong tháng 2.

Mặc dù lạm phát tăng cao hơn dự đoán, một số nhà kinh tế vẫn tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng lãi suất vào tháng 6. "Chúng tôi vẫn tin rằng đang có rất nhiều áp lực giảm phát, đặc biệt khi chi phí lao động trở lại mức trước đại dịch. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, khi đó sẽ có nhiều bằng chứng hơn cho thấy lạm phát lõi đang tiến gần về mục tiêu 2%. Nhưng điều đó phụ thuộc vào CPI của tháng 3", nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại hãng Capital Economics, Paul Ashworth, nhận định.

Dù giá vàng đang gặp áp lực, các nhà đầu tư cần theo dõi sự phát triển của chỉ số CPI trong tháng 3 để đánh giá tình hình lạm phát và chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed. Chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến giá vàng và thị trường nói chung.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số CPI của Mỹ tăng bao nhiêu trong tháng 2?,Theo nhận định của nhà kinh tế Paul Ashworth, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng nào?