Giá vàng giảm khi lạm phát Mỹ vượt kỳ vọng

Giá vàng rời đỉnh khi CPI của Mỹ cao hơn dự kiến
Giá vàng giảm khi lạm phát Mỹ vượt kỳ vọng

Giá vàng đang chịu áp lực khi số liệu lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến, đẩy các nhà đầu tư lo ngại về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Giá vàng gần đây đã giảm sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại, do nhà đầu tư phản ứng với số liệu lạm phát Mỹ cao hơn dự kiến. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 2, sau khi đã tăng 0,3% trong tháng 1. Mức tăng lạm phát này cao hơn mức dự kiến 0,3% của các nhà kinh tế học. Trong 12 tháng qua, lạm phát ở Mỹ đã tăng 3,2%.

Ảnh hưởng của lạm phát cũng lan tỏa đến giá sản xuất. Chỉ số lạm phát lõi, sau khi loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, cũng tăng 0,4%, như dự đoán. Tình hình này đã tạo áp lực bán ra cho giá vàng. Giá vàng giao trong tháng 4 đã giảm 0,38% so với ngày trước, đạt mức 2.179,30 USD/ounce.

Theo báo cáo, chi phí nhà ở và giá xăng cao hơn là 2 yếu tố chính thúc đẩy lạm phát trong tháng 2.

Mặc dù lạm phát tăng cao hơn dự kiến, một số nhà kinh tế vẫn tin rằng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng lãi suất vào tháng 6. "Chúng tôi vẫn tin rằng đang có rất nhiều áp lực giảm phát, đặc biệt khi chi phí lao động trở lại mức trước đại dịch. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, khi đó sẽ có nhiều bằng chứng hơn cho thấy lạm phát lõi đang tiến gần về mục tiêu 2%. Nhưng điều đó phụ thuộc vào CPI của tháng 3", nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại hãng Capital Economics, Paul Ashworth nhận định.

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn lo ngại về chính sách tiền tệ của Fed. Số liệu lạm phát cao hơn dự kiến có thể khiến Fed duy trì chính sách tiền tệ chặt chẽ lâu hơn dự kiến. Các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin về CPI của tháng 3 để có cái nhìn rõ hơn về tình hình lạm phát và các biện pháp mà Fed có thể áp dụng.

Trên thị trường vàng, giá vàng thường có xu hướng tăng khi lạm phát tăng, do nhu cầu tìm kiếm các tài sản giữ giá gia tăng. Tuy nhiên, với áp lực bán ra từ số liệu lạm phát cao hơn dự kiến, giá vàng đã giảm. Các nhà đầu tư và người tiêu dùng nên theo dõi sát diễn biến lạm phát và chính sách tiền tệ để có quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 2 tăng bao nhiêu phần trăm so với tháng 1?,Lạm phát ở Mỹ tăng 3,2% trong khoảng thời gian bao lâu?