Giá vàng hôm nay 21.1.2024: Vàng nhẫn dao động mạnh khiến người mua chịu thiệt hại 2 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 21.1.2024: Vàng nhẫn biến động mạnh khiến người mua lỗ 2 triệu đồng
Giá vàng tiếp tục giảm, khiến người mua vàng nhẫn chịu thiệt hại lên đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên, giá vàng thế giới vẫn thấp hơn vàng miếng SJC, tạo cơ hội cho nhà đầu tư.

Vàng nhẫn giảm giá, người mua chịu thiệt hại

Sáng ngày 21.1, giá vàng tiếp tục giảm trong tuần. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vàng miếng với giá 73,7 triệu đồng và bán ra với giá 76,7 triệu đồng. So với cuối tuần trước, giá mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 300.000 đồng. Mức chênh lệch giá mua bán vàng SJC vẫn duy trì ở mức 3 triệu đồng/lượng dù thị trường giao dịch khá thấp. Trong khi đó, giá vàng nhẫn 4 số 9 của SJC đã tăng lên. Trong vòng một tuần, giá vàng nhẫn đã tăng 250.000 đồng ở mức giá mua, lên 62,65 triệu đồng và tăng 350.000 đồng ở mức giá bán, lên 63,85 triệu đồng. Tuy nhiên, so với mức giá cao nhất trong tuần là 64,1 triệu đồng, giá vàng nhẫn đã giảm gần 500.000 đồng. Với chênh lệch giữa giá mua và bán, những người mua vàng nhẫn trên 64 triệu đồng đã chịu thiệt hại gần 2 triệu đồng chỉ sau vài ngày.

Giá vàng thế giới và tác động đến giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới đã kết thúc tuần ở mức 2.029,6 USD/ounce, giảm 20 USD so với cuối tuần trước. Quy đổi theo giá USD của ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 60,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Hiện tại, giá vàng thế giới vẫn thấp hơn giá vàng miếng SJC 16,2 triệu đồng.

Giá vàng đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp trong 3 tuần đầu năm mới. Dữ liệu tiêu dùng mới được công bố vào ngày 19.1 cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang trở nên tin tưởng hơn vào nền kinh tế và lạm phát. Khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy niềm tin người tiêu dùng đạt mức cao nhất kể từ tháng 7.2021. Đồng thời, các số liệu kinh tế tích cực trước đó đã giúp đồng USD tăng giá. Điều này đã hạn chế đà tăng của giá vàng. Một số nhà phân tích cho rằng, mặc dù nền kinh tế Mỹ không rơi vào suy thoái vào năm 2023 như dự báo của hầu hết các nhà phân tích, khả năng này vẫn có thể xảy ra với tỷ lệ khoảng 30% (so với 15% trong những năm bình thường). Nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ có thể khiến lãi suất toàn cầu giảm đáng kể, tuy nhiên điều này chỉ có tác động trong ngắn hạn. Trong khi đó, các xung đột căng thẳng về địa chính trị và kinh tế vẫn còn nhiều, khiến giá vàng vẫn được quan tâm và tạo cơ hội cho nhà đầu tư.

Tóm lại, giá vàng tiếp tục giảm và gây thiệt hại cho người mua vàng nhẫn. Tuy nhiên, giá vàng thế giới vẫn thấp hơn vàng miếng SJC, tạo cơ hội cho nhà đầu tư. Các yếu tố kinh tế và chính trị vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến giá vàng trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần cân nhắc và theo dõi sát diễn biến thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giá vàng miếng SJC giảm bao nhiêu so với tuần trước?,Tại sao giá vàng thế giới giảm?