Giá vàng hôm nay 23.12.2023: SJC giảm nhưng vẫn gần mức kỷ lục

Giá vàng hôm nay 23.12.2023: SJC tuột khỏi mức kỷ lục nhưng vẫn neo sát 77 triệu
Giá vàng trong nước giảm nhưng vẫn đứng vững gần mức kỷ lục, sát 77 triệu đồng một lượng. Tình hình giá vàng trong nước và thế giới.

Giá vàng hôm nay 23.12.2023: SJC giảm nhưng vẫn gần mức kỷ lục

Sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC không thay đổi so với ngày hôm qua, với mức mua vào là 75,8 triệu đồng/lượng và mức bán ra là 76,8 triệu đồng. Tuy nhiên, so với mức cao nhất ở mức 77,2 triệu đồng, giá vàng miếng SJC đã giảm gần nửa triệu đồng sau một đêm. Riêng vàng nhẫn 4 số 9, giá mua tăng thêm 100.000 - 150.000 đồng, lên 61,9 triệu đồng và giá bán là 62,95 triệu đồng. Mức giá vàng miếng SJC sáng nay vẫn đứng vững gần mức kỷ lục 77 triệu đồng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới hiện đang ở mức 2.053 USD/ounce, mặc dù trước đó đã có lúc lên trên 2.065 USD/ounce. Trong khi đó, đồng USD đã giảm mạnh khi chỉ số USD-Index quay đầu đi xuống, rời xa mức 102 điểm và chạm mức thấp gần 5 tháng. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng neo gần mức thấp nhất kể từ tháng 7. Cả hai yếu tố này đã hỗ trợ giá vàng vẫn đứng vững ở mức cao.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm qua, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân lõi (PCEI lõi) tháng 11 tăng 0,1% so với tháng 10 và tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Dự đoán trước đó của các nhà kinh tế là chỉ số PCE lõi sẽ tăng tương ứng là 0,1% và 3,3%. Trong khi đó, PCE toàn phần giảm 0,1% so với tháng 10 và tăng 2,6% so với một năm trước. Tỷ lệ lạm phát tính theo cả hai thước đo đều đang gần mức mục tiêu 2% của Fed. Báo cáo cũng cho thấy chi tiêu tháng 11 tăng 0,3%, trong khi thu nhập tăng 0,4%. Các số liệu này cho thấy chi tiêu của người Mỹ vẫn tiếp tục tăng bất chấp áp lực lạm phát chưa chấm dứt.

Phát biểu trên CNBC, ông Andrew Hunter, Chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết lạm phát giá thuê nhà cũng đang trong xu hướng giảm tốc mạnh. Ông nhấn mạnh rằng khó để dự đoán lạm phát sẽ không trở về mức 2% trong vài tháng tới. Nhiều nhà phân tích cho rằng, báo cáo PCE lõi thấp hơn dự báo củng cố thêm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Điều này là nguyên nhân chính hỗ trợ giá vàng tăng lên mức cao và xu hướng này vẫn đang diễn ra.

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC giảm nhưng vẫn đứng vững gần mức kỷ lục. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn ổn định ở mức cao do sự giảm giá của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ. Các yếu tố này tiếp tục hỗ trợ giá vàng và tạo ra xu hướng tăng giá. Các nhà đầu tư và người tiêu dùng cần chú ý đến biến động của giá vàng để đưa ra quyết định đầu tư và mua bán phù hợp.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giá vàng miếng SJC sáng 23.12 đạt mức bao nhiêu?,Tại sao giá vàng tăng lên mức cao?