Giá vàng hôm nay 4.12.2023: Đạt mức kỷ lục, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Giá vàng hôm nay 4.12.2023: Đạt mức kỷ lục, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Giá vàng tăng mạnh và đạt mức kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Nhà đầu tư cần thận trọng khi đánh giá vàng ở mức giá này.

Vàng tiếp tục ghi nhận mức tăng vọt và phá vỡ kỷ lục vào ngày 4.12.2023.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC đã công bố giữ nguyên giá vàng với mức mua vào là 72,7 triệu đồng/lượng và bán ra là 74 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Eximbank đã tăng giá vàng miếng lên mức kỷ lục 74,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 73,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Tập đoàn Doji cũng đã đẩy giá vàng thêm 600.000 đồng/lượng, đạt mức 73,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 74,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, Công ty vàng bạc đá quý Mi Hồng đã giảm giá vàng miếng SJC từ 100.000 - 300.000 đồng mỗi lượng, giảm xuống còn 73 - 74 triệu đồng.

Sự biến động mạnh mẽ của giá vàng trên thị trường quốc tế đã tạo ra mức độ rủi ro tăng lên đối với các đơn vị kinh doanh vàng trong nước.

Giá vàng SJC đã đạt mức kỷ lục 74,6 triệu đồng/lượng, cao hơn thị trường thế giới 12,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn cũng tăng lên 61,75 triệu đồng/lượng cho mức mua vào và 62,9 - 63 triệu đồng/lượng cho mức bán ra.

Sự tăng giá mạnh của vàng diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng tăng vọt, lên mức 2.097 USD mỗi ounce và có thời điểm lên cao nhất là 2.147 USD.

Đây là mức giá kỷ lục mới của vàng.

Sự phục hồi này xảy ra dù ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ông không tự tin rằng chính sách tiền tệ hiện tại đủ để giảm lạm phát xuống mức 2%.

Tuy nhiên, theo công cụ FedWatch CME, thị trường đang đánh giá khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024 với tỷ lệ hơn 50%.

Nhiều dự báo cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối quý 1 năm sau nếu chỉ số lạm phát duy trì ở mức 3%.

Trong trường hợp này, lãi suất sẽ được giữ ở mức hiện tại cho đến nửa đầu năm sau.

Với mức giá vàng đang đạt mức cao kỷ lục, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng và không nên "đuổi" theo thị trường.

Bà Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết giá vàng có thể bị hạn chế trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào tuần này.

Thông tin này có thể gây ra một sự điều chỉnh giá.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan, vì lạm phát đã tăng cao trong những tháng gần đây.

Các chỉ số kinh tế khác như chỉ số PMI khu vực dịch vụ ISM, cơ hội việc làm JOLTS của Mỹ, việc làm của khu vực tư nhân ADP, quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Canada, yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ cũng đáng được chú ý.

Với sự biến động mạnh mẽ của giá vàng, nhà đầu tư cần cân nhắc và đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào vàng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giá vàng SJC tăng lên mức bao nhiêu triệu đồng/lượng vào ngày 4/12/2023?,Tại sao các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng với vàng ở mức giá cao kỷ lục này?