Giá vàng hôm nay (9-12): Tiếp tục giảm, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam được củng cố

Giá vàng hôm nay (9-12): Tiếp tục giảm, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam được củng cố

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm khi dự trữ ngoại hối và thặng dư thương mại của Việt Nam tăng cao. Xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam cũng được nâng cao, tạo đà cho triển vọng tăng trưởng trong trung hạn của đất nước.

Giá vàng hôm nay (9-12) tiếp tục giảm khi dự trữ ngoại hối và thặng dư thương mại của Việt Nam tăng cao.

Tại các ngân hàng thương mại, giá mua và bán của USD đồng loạt giảm. Ví dụ, Vietcombank giảm 40 đồng so với hôm qua, đưa giá mua xuống 24.020 đồng và giá bán xuống 24.390 đồng. Trong khi đó, Eximbank tăng 5 đồng ở chiều mua, lên 24.010 đồng, nhưng giảm 40 đồng ở chiều bán, xuống 24.400 đồng.

Theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, Việt Nam đã được nâng xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành ngoại tệ dài hạn từ BB lên mức BB+ với triển vọng ổn định.

Đồng thời, xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn và trần đánh giá tín nhiệm quốc gia cũng được nâng từ BB lên BB+. Động thái nâng hạng này phản ánh triển vọng tăng trưởng thuận lợi của Việt Nam trong trung hạn. Fitch Ratings cũng kỳ vọng dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện trong giai đoạn 2024 - 2025.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã được cải thiện nhẹ, đạt 89 tỉ USD tính đến cuối tháng 9.2023.

Trước đó, dự trữ ngoại hối đã giảm mạnh vào cuối năm 2022. Fitch Ratings cho biết diễn biến này phản ánh sự trở lại của dòng vốn và thặng dư thương mại của Việt Nam. Triển vọng tăng trưởng của đất nước cũng được củng cố bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ.

Trên thị trường quốc tế, giá USD tiếp tục đi ngang.

Chỉ số USD-Index đạt 103,98 điểm, tăng nhẹ 0,4 điểm so với hôm qua. Theo báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ công bố hôm 8.12, kinh tế Mỹ đã tạo ra 199.000 việc làm mới trong tháng trước, cao hơn dự báo 190.000 việc làm của các chuyên gia và cũng cao hơn mức 150.000 việc làm trong tháng 10. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 3,7%, trong khi các chuyên gia dự báo là 3,9%. Những con số này cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn mạnh mẽ, và điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp sắp tới.

Tổng kết lại, giá vàng hôm nay (9-12) tiếp tục giảm trong bối cảnh dự trữ ngoại hối và thặng dư thương mại của Việt Nam tăng cao.

Xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam cũng được nâng cao, tạo đà cho triển vọng tăng trưởng trong trung hạn của đất nước. Trên thị trường quốc tế, giá USD đi ngang và kinh tế Mỹ tiếp tục tạo ra việc làm mới và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giá USD tại Vietcombank là bao nhiêu?,Tổ chức nào đã nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam?