Giá vật liệu xây dựng tăng cao, UBND yêu cầu kiểm điểm

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, UBND yêu cầu kiểm điểm

Giá vật liệu xây dựng tăng cao, UBND yêu cầu kiểm điểm

Giá vật liệu xây dựng tại tỉnh Phú Yên tăng bất thường gấp 2-3 lần so với khu vực xung quanh, gây thiếu hụt và khan hiếm nguồn cung. UBND đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và xử lý các cá nhân liên quan.

Giá vật liệu xây dựng tại tỉnh Phú Yên đang gây bất ngờ khi tăng lên gấp 2-3 lần so với khu vực xung quanh. Tình trạng này đã gây ra thiếu hụt và khan hiếm nguồn cung, ảnh hưởng đến tiến độ của nhiều dự án quan trọng trong địa phương. Vì vậy, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm và xử lý các cá nhân liên quan.

Ngày 23/11, UBND tỉnh Phú Yên thông báo rằng đã ban hành kết luận của cuộc thanh tra về trách nhiệm tham mưu quản lý nhà nước đối với các mỏ vật liệu xây dựng thông thường, việc lập, đăng ký giá, thẩm định và công bố giá vật liệu xây dựng (VLXD).

Theo kết quả của cuộc thanh tra, từ năm 2022 đến tháng 5 năm nay, giá các loại vật liệu xây dựng tại địa phương đã tăng bất thường. Ví dụ, giá đá tại các mỏ lên đến 300.000 đồng/m3 (không có hóa đơn), giá cát không rõ nguồn gốc đã đạt mức 200.000 đồng/m3. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 284 điểm khai thác vật liệu xây dựng thông thường, bao gồm 132 mỏ đất đắp (tổng diện tích 2.240 ha), 67 mỏ cát xây dựng (tổng diện tích 1.533 ha) và 85 mỏ đá xây dựng (tổng diện tích 982 ha).

Tuy nhiên, số lượng mỏ vật liệu xây dựng thông thường tại tỉnh này khá ít, dẫn đến nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho các công trình. Cụ thể, tổng công suất của 21 mỏ đất đắp, cát xây dựng chỉ đáp 11-16% nhu cầu; và tổng công suất của 9 mỏ đá xây dựng chỉ đáp ứng 51% nhu cầu thực tế.

Cơ quan thanh tra cũng đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến giá vật liệu xây dựng tại địa phương tăng cao, bao gồm thủ tục cấp phép kéo dài và nhu cầu tăng đột biến. Ngoài ra, việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản cũng gây chậm trễ doanh nghiệp phải hoàn tất nhiều thủ tục liên quan đến sở, ngành và địa phương. Điều này dẫn đến mất nhiều thời gian từ khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đề xuất chủ trương đến khi được chấp thuận.

Cuộc thanh tra cũng đã phát hiện nhiều trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với một số lãnh đạo huyện Tuy An, Tây Hòa và Phú Hòa. Ví dụ, một mỏ cát của Công ty TNHH Xây dựng Việt Phát Đạt không có dấu hiệu khai thác dù đã được cấp phép hơn 12 năm. Ngoài ra, mỏ cát sông Đà Rằng của Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Phú Hòa cũng không thực hiện đúng quy định về quản lý và lưu trữ số liệu về khai thác khoáng sản.

UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong công tác quản lý vật liệu xây dựng. Đồng thời, các doanh nghiệp không thực hiện niêm yết giá và vi phạm quy định về khai thác, kinh doanh, tàng trữ và vận chuyển khoáng sản cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

Vấn đề giá vật liệu xây dựng tại tỉnh Phú Yên đang là một thách thức lớn đối với các dự án xây dựng. UBND tỉnh đã đưa ra các biện pháp kiểm điểm và xử lý để đảm bảo nguồn cung cấp vật liệu ổn định và giá cả hợp lý cho các công trình xây dựng trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá vật liệu xây dựng tại Phú Yên tăng bất thường?,UBND tỉnh yêu cầu các sở và cơ quan nào thực hiện kiểm điểm và xử lý vấn đề về vật liệu xây dựng?