Giá vé máy bay tăng, hãng bay gặp khó khăn

Giá vé máy bay đang tăng, gây khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam do chi phí đầu vào tăng cao. Cần có cơ chế thị trường linh hoạt để đảm bảo sự cân đối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Giá vé máy bay đang tăng nhanh chóng trên toàn cầu sau những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Các chuyên gia dự báo rằng giá vé có thể vẫn ở mức cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay vẫn tuân thủ quy định về khung giá vận chuyển và không bán vé vượt giá trần.

Giá vé máy bay chưa đủ chi phí

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay trên toàn cầu hiện đang cao hơn 15%-17% so với năm 2022 do các chi phí đầu vào tăng cao. Điều này gây khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không trên thế giới. Nguyên nhân chính là giá nhiên liệu tăng, tỉ giá hối đoái biến động và giá vé tại Việt Nam được tính bằng tiền đồng trong khi các chi phí khác phải thanh toán bằng ngoại tệ. Do đó, các hãng hàng không Việt Nam vẫn chưa thể có lãi và khó có thể giảm giá vé để cân đối thu chi.

So sánh giá vé máy bay với các nước khác

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giá vé máy bay nội địa tại Việt Nam vẫn khá thấp so với các nước trong khu vực và thế giới. Ví dụ, mức giá/km trên chặng Hà Nội - TP HCM chỉ khoảng 0,11 USD/km, trong khi các chặng bay tương đương ở các nước khác có mức giá/km cao hơn gấp đôi, ba lần. Điều này cho thấy giá vé máy bay tại Việt Nam vẫn chưa đủ chi phí và cần được điều chỉnh để cân đối với các chi phí khác.

Cần có cơ chế thị trường linh hoạt

Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đã kiến nghị cần có cơ chế thị trường linh hoạt hơn để đảm bảo sự cân đối giữa nhà sản xuất (các hãng hàng không) và người tiêu dùng (hành khách). Hiện nay, khung giá trần vé máy bay chưa phản ánh đầy đủ sự biến động về chi phí đầu vào, dẫn đến tình trạng thu không đủ chi của các hãng. Việc áp dụng cơ chế thị trường sẽ giúp thị trường hàng không phát triển một cách bền vững hơn.

Triển khai dải giá vé linh hoạt

Các hãng hàng không đã triển khai dải giá vé linh hoạt để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Vietnam Airlines Group sẽ cung ứng 3 triệu chỗ trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 25-1-2024 đến 24-2-2024. Hãng cũng tập trung tăng chuyến trên các đường bay nội địa và quốc tế để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Lưu ý khi mua vé máy bay

Trong dịp Tết, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao. Hành khách nên lưu ý mua vé trên website, ứng dụng di động, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng để tránh mua phải vé giả hoặc vé bị nâng giá. Nên làm thủ tục trước qua các kênh trực tuyến để tiết kiệm thời gian trong mùa cao điểm.

Đảm bảo an ninh và an toàn giao thông

Trong dịp Tết, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay. Các hãng hàng không cũng đã xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay và điều hành lịch bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và bảo đảm an toàn giao thông.

Tóm lại, giá vé máy bay đang tăng và gây khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam. Cần có cơ chế thị trường linh hoạt để đảm bảo sự cân đối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Hành khách cũng cần lưu ý khi mua vé và đảm bảo an ninh, an toàn giao thông trong dịp Tết.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá vé máy bay đang tăng nhanh trên toàn cầu?,Vì sao giá vé máy bay nội địa tại Việt Nam vẫn thấp so với các nước khác?