Giá xăng có thể tăng mạnh, liệu có xuống dưới 20.000 đồng/lít?

Giá xăng có thể tăng mạnh, liệu có xuống dưới 20.000 đồng/lít?

Dựa trên diễn biến giá thế giới, giá xăng có thể tăng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng đang cân nhắc để giá xăng không vượt quá mức 20.000 đồng/lít.

Giá xăng có thể tăng mạnh, liệu có xuống dưới 20.000 đồng/lít?

Giá xăng có thể tăng mạnh, liệu có xuống dưới 20.000 đồng/lít? Dựa trên diễn biến giá thế giới, giá xăng đã có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore đã tăng so với kỳ trước, với mức tăng tương đối mạnh.

Dự báo cho kỳ điều hành ngày 21/12, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 530 đồng/lít, trong khi giá xăng RON 95 có thể tăng 550 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel được dự báo tăng 290 đồng/lít, dầu hỏa tăng 280 đồng/lít và dầu mazut tăng 220 đồng/kg.

Nếu dự báo này chính xác, giá xăng RON 95 sẽ có lần tăng trở lại sau 5 phiên giảm liên tiếp, trong khi giá xăng E5 RON 92 cũng sẽ tiến gần đến mức 20.000 đồng/lít. Tuy nhiên, nếu các cơ quan chức năng như Bộ Công Thương và Bộ Tài chính chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng ít hơn dự báo.

Trong kỳ điều hành gần nhất vào ngày 14/12, giá xăng E5 RON 92 đã giảm 780 đồng/lít, xuống còn 20.510 đồng/lít, trong khi giá xăng RON 95 giảm 920 đồng/lít, xuống còn 21.400 đồng/lít.

Gần đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Nghị định này nhằm rút ngắn thời gian điều hành giá và quy định đại lý bán lẻ xăng dầu chỉ được mua xăng dầu từ tối đa 3 nguồn, nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường và tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

Nghị định 80 cũng bãi bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ xăng và bổ sung quy định về điều kiện kho chứa khi cấp giấy phép thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu. Nghị định mới cũng sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gẫy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Nghị định 80 cũng bổ sung các quy định, biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với quỹ bình ổn giá xăng dầu. Việc thay đổi theo Bộ Công Thương nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc, bất cập còn tồn đọng cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn.

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Giá xăng dự kiến sẽ tăng bao nhiêu đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 21/12?,Nghị định 80 ban hành nhằm giải quyết những vấn đề gì liên quan đến giá xăng?