Giải ngân vốn đầu tư công: Bước vượt khó của Đồng Tháp

Giải ngân vốn đầu tư công - Nỗ lực vượt khó của Đồng Tháp
Tỉnh Đồng Tháp đã vượt qua nhiều khó khăn để giải ngân vốn đầu tư công hơn 5.607 tỷ đồng, đạt trên 86% so với kế hoạch. Đây là nỗ lực đáng khen ngợi của tỉnh.

Giải ngân vốn đầu tư công: Bước vượt khó của Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp đã đạt được một thành tựu đáng khen ngợi khi vượt qua nhiều khó khăn để giải ngân vốn đầu tư công hơn 5.607 tỷ đồng, đạt trên 86% so với kế hoạch. Đây là sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị tỉnh Đồng Tháp trong việc thúc đẩy tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.

Nỗ lực vượt khó trong giải ngân vốn đầu tư công

Trong quá trình thi công, Dự án xử lý cấp bách sạt lở sông Tiền khu vực xã Tân Mỹ và Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn cát khan hiếm. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ, tỉnh Đồng Tháp đã chủ động mua thêm nguồn cát bên ngoài. Ông Nguyễn Văn Nhiều, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, dự án này đã cơ bản hoàn thành và đạt tỷ lệ giải ngân 100%.

Tuy nhiên, nguồn cát cung ứng cho các dự án và công trình đang gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng tiến độ thực hiện. Giá vật liệu xây dựng như cát, sắt thép, đá cũng có biến động tăng cao, ảnh hưởng đến kế hoạch lựa chọn nhà thầu và việc triển khai thi công. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát và kiểm tra khối lượng cát đã tiếp nhận tại mỏ và công trình.

Nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân được hơn 5.607 tỷ đồng, đạt trên 86% so với kế hoạch. Trong số đó, giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 đạt 86,48% và giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 chuyển sang đạt 76,56%. Đây là thành quả đáng khích lệ, đặc biệt khi tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Đồng Tháp cao hơn 13% so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn 10% vốn đầu tư công cần được giải ngân trong thời gian còn lại của năm 2023 và tháng 1/2024. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa, đã yêu cầu các địa phương, sở, ngành tăng tốc trong việc giải ngân vốn đầu tư công để đạt mục tiêu 100% theo kế hoạch.

Đồng Tháp tập trung giải quyết các vướng mắc

Để đảm bảo tiến độ thi công các dự án, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp đã rà soát và giải quyết dứt điểm các vấn đề về giải phóng mặt bằng. Đồng thời, giao Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Tháp ưu tiên thanh toán nhanh chóng cho những dự án có đủ điều kiện giải ngân. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc xử lý các vướng mắc phát sinh và rút ngắn thời gian kiểm soát chi.

Triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2024

Cùng với việc nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm chỉ đạo việc triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2024. Các chủ đầu tư được yêu cầu chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để hoàn thành thủ tục đầu tư và nâng cao tính khả thi của các dự án. Điều này nhằm đảm bảo việc triển khai và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm 2024.

Tổng kế hoạch đầu tư công năm 2023 của tỉnh Đồng Tháp là 6.498,329 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch vốn năm 2023 là 6.376,451 tỷ đồng và kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài chuyển sang là 121,878 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân được hơn 5.607 tỷ đồng, đạt trên 86% so với kế hoạch.

Đồng Tháp đã có những bước vượt khó đáng khen ngợi trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công trình đang gặp khó khăn và cần được giải quyết để đảm bảo tiến độ thi công. UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường trách nhiệm và thực hiện nghiêm túc các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các khó khăn gặp phải trong việc giải ngân vốn đầu tư công ở Đồng Tháp là gì?,Tại sao việc cung cấp cát cho các dự án đang gặp nhiều khó khăn?