Giải ngân vốn đầu tư công vượt 50% kế hoạch: Bộ Tài chính lên tiếng

Giải ngân vốn đầu tư công vượt 50% kế hoạch: Bộ Tài chính lên tiếng

Bộ Tài chính thông báo rằng việc thanh toán vốn đầu tư công đã đạt hơn 52% kế hoạch trong 10 tháng đầu năm. Mặc dù vẫn còn một số khó khăn và vướng mắc, nhưng Bộ Tài chính đã đề xuất các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng đạt hơn 52% kế hoạch

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, việc thanh toán vốn đầu tư công đã đạt hơn 52% kế hoạch trong 10 tháng đầu năm. Tổng số tiền thanh toán lên tới 401.863,4 tỷ đồng, tương đương 56,84% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn và vướng mắc trong việc giải ngân vốn đầu tư công.

Một số bộ ngành địa phương đã gặp chậm chễ trong việc giao đất, chuyển đổi đất rừng tại một số dự án, điều này đã mất nhiều thời gian và gây khó khăn trong việc giải ngân. Ngoài ra, việc thực hiện các quy định mới về an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến một số dự án chậm tiến độ. Các dự án thủy lợi, đê điều có tính đặc thù và thi công có tính thời vụ sản xuất nông nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc giải ngân do không thể thực hiện các công việc khoan đê, cắt đê trong mùa mưa bão và khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên vật liệu vì biến động giá nguyên vật liệu.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, Bộ Tài chính đã đề xuất với các bộ ngành liên quan về việc rà soát và giải quyết các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến phân bổ và giải ngân vốn của các chương trình.

Đồng thời, cần tháo gỡ các vướng mắc để triển khai nhanh và hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương cũng được yêu cầu tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến cấp phép mỏ, khai thác nguyên liệu đá, cát phục vụ cho các dự án, cũng như khó khăn liên quan đến việc giải phóng mặt bằng.

Theo Bộ Tài chính, việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công sẽ giúp tăng cường đầu tư công, thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm và đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã đề xuất các biện pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án.

Các bộ ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ và tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Việc giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi sự quyết liệt và tập trung của các cấp chính quyền địa phương cũng như sự hỗ trợ và chỉ đạo của các cơ quan trung ương. Chỉ khi việc giải ngân vốn đầu tư công được thực hiện đúng tiến độ và hiệu quả, đất nước mới có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc giải ngân vốn đầu tư công chậm chễ?,Các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công?