Giải pháp cho vấn đề Pre-funding trong thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đối mặt với nhiều tiêu chí chưa đáp ứng được tiêu chuẩn nâng hạng của MSCI và FTSE Russell. Trong số đó, vấn đề ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) đang được quan tâm lớn. Bài viết này sẽ đề cập đến các giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Giải pháp công nghệ và kiểm soát hành vi nhà đầu tư

Trong buổi hội thảo "Nâng hạng thị trường chứng khoán và việc minh bạch thông tin của công ty niêm yết" do Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, đã đề cập đến vấn đề pre-funding và nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Việt Nam không cần thiết phải có quy định về ký quỹ trước giao dịch, nhưng cần có biện pháp phòng ngừa rủi ro. Ông Lực đã đưa ra 3 biện pháp phòng ngừa rủi ro như sau:

  • Nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin giao dịch: Để tránh lỗi sai sót, Việt Nam cần dứt khoát nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin giao dịch. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy trong quá trình giao dịch chứng khoán.
  • Kiểm soát hành vi của nhà đầu tư: Tăng cường chế tài xử lý và xử phạt nhà đầu tư có hành vi vi phạm quy định. Ông Lực đề xuất áp dụng mức phạt từ 1.000 - 5.000 USD hoặc tính tiền phạt dựa trên tỷ lệ số tiền vi phạm. Điều này sẽ đẩy mạnh kỷ luật và trách nhiệm của nhà đầu tư.
  • Tăng thẩm quyền cho các công ty chứng khoán: Ông Lực cho rằng công ty chứng khoán cần được tăng thẩm quyền trong việc thẩm định rủi ro. Các công ty chứng khoán có thể tự đưa ra quyết định về việc yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ trước giao dịch và áp dụng các biện pháp xử lý rủi ro, bao gồm tịch thu tài sản, chứng khoán và thanh lý chứng khoán khi nhà đầu tư không thể thanh toán.
Mô hình Đối tác bù trừ trung tâm (CCP) và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Để giải quyết vấn đề pre-funding, việc triển khai mô hình Đối tác bù trừ trung tâm (CCP) được đề xuất. Trong mô hình này, ngân hàng lưu ký sẽ là thành viên bù trừ, cùng với các công ty chứng khoán, giúp giải quyết vấn đề pre-funding.

Đối với vấn đề giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, ông Đặng Hồng Quang, Giám đốc kiêm Trưởng đại diện văn phòng Hà Nội của VinaCapital, đề xuất giảm bớt số lượng ngành nghề trong danh sách giới hạn. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết sẽ giúp nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào các doanh nghiệp đã chạm giới hạn tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán là một trong những mục tiêu quan trọng mà Việt Nam đang hướng tới. Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam được MSCI và FTSE Russell xếp vào nhóm 3 - thị trường cận biên. Tuy nhiên, FTSE Russell đã đưa Việt Nam vào danh sách nhóm chờ nâng hạng lên nhóm thị trường Mới nổi do quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam quá lớn nếu để ở mức thị trường cận biên.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho rằng yêu cầu ký quỹ trước giao dịch là một trong những trở ngại lớn nhất để nâng hạng thị trường. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài và giải quyết vấn đề pre-funding đều đặt ra những thách thức lớn đối với doanh nghiệp, cơ quan quản lý và sự đảm bảo toàn vẹn chống chịu rủi ro của thị trường.

Tổng kết

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang cần giải quyết vấn đề pre-funding để đáp ứng tiêu chuẩn nâng hạng của MSCI và FTSE Russell. Các giải pháp như nâng cấp công nghệ, kiểm soát hành vi nhà đầu tư và triển khai mô hình CCP có thể giúp giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, việc giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài và tăng cường quyền tiếp cận thông tin cho nhà đầu tư nước ngoài cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

VNIndex 1,143.69 6.33 0.55%
HNX 234.17 0.61 0.26%
UPCOM 87.38 0.49 0.56%
[question] Tại sao pre-funding được coi là rào cản trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam?,Các biện pháp nào có thể được thực hiện để giải quyết vấn đề pre-funding?