Giải pháp cứu thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa đạt kết quả như mong đợi

Giải pháp cứu thị trường chứng khoán Trung Quốc chưa đạt kết quả như mong đợi

Các biện pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn chưa đủ để thuyết phục các nhà đầu tư quốc tế đầu tư vào nền kinh tế này. Thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn và có nguy cơ giảm sâu.

Các cơ quan quản lý của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục các quỹ đầu tư toàn cầu đầu tư vào thị trường chứng khoán nước này.

Mặc dù đã có những nỗ lực thúc đẩy thị trường và các biện pháp kích thích mạnh mẽ hơn để hỗ trợ tăng trưởng, nhưng chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Trung Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm cải thiện tâm lý trên thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, các biện pháp này gồm kêu gọi các tổ chức tài chính mua vào cổ phiếu, khuyến khích các công ty tăng cường mua lại cổ phiếu và yêu cầu các quỹ tương hỗ ngừng bán, hầu như không mang lại kết quả. Chỉ số MSCI China Index đã giảm thêm 1,3% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (25/8).

Ông Karine Hirn, đối tác tại East Capital Asset Management, cho biết: "Các nhà đầu tư thất vọng vì thiếu các biện pháp cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế. Nếu không có các biện pháp mạnh mẽ hơn từ chính phủ và trong khi căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và phương Tây vẫn tiếp diễn, thị trường có thể tiếp tục giảm".

Chỉ số MSCI China Index đã giảm 11% trong tháng này, là mức giảm thấp nhất kể từ tháng 10/2022 và khiến chỉ số này chìm trong sắc đỏ trong năm thứ ba liên tiếp.

Cổ phiếu của Country Gardens, trước đây là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã dẫn đầu mức giảm trong tháng 8 với mức giảm 49% do lo ngại công ty sẽ vỡ nợ với khoản nợ bằng đô la.

Các quỹ đầu tư toàn cầu đã rút khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc khi bán ròng gần 11 tỷ USD trong 13 ngày tính tới ngày 23/8, thời gian dài nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2016.

Các nhà phân tích cũng đang trở nên bi quan hơn, Morgan Stanley và Goldman Sachs đã hạ mục tiêu đối với chứng khoán Trung Quốc trong tuần qua, sau khi khởi đầu năm mới đầy tích cực.

Mặc dù các nhà chức trách hàng đầu đã hứa hẹn các chính sách hỗ trợ tăng trưởng tại cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 24/7, nhưng vẫn chưa có nhiều hành động được thực hiện để chống lại sự suy thoái.

Điều này thu hút sự chú ý đến quyết tâm của các nhà chức trách trong việc thoát khỏi mô hình tăng trưởng dựa vào nợ.

Ông Matt Maley, Giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak, cho biết chính phủ Trung Quốc đang làm khác đi so với các dự báo đồng thuận giống như năm 2021 khi chính quyền thực hiện kiểm soát doanh nghiệp tư nhân.

Ông nói: "Điều tương tự đang diễn ra trong năm nay khi các quan chức Trung Quốc phản ứng theo cách ít khắt khe hơn trước sự yếu kém trong nền kinh tế so với những gì mà sự đồng thuận đã mong đợi. Nó cho thấy Trung Quốc không hề quan tâm đến việc người khác nghĩ họ nên làm gì".

Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu. Các khoản vay ngân hàng vào tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm, giảm phát bắt đầu xuất hiện và xuất khẩu đang suy giảm.

Ngân hàng Zhongzhi Enterprise Group, một trong những ngân hàng ngầm lớn nhất Trung Quốc, đã tạm dừng thanh toán cho nhiều sản phẩm đầu tư lợi suất cao kể từ tháng trước, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan từ thị trường bất động sản đang sụt giảm.

Ông Xiadong Bao, nhà quản lý quỹ tại Edmond de Rothschild Asset Management, cho biết: "Tất cả dữ liệu đều dẫn đến niềm tin yếu hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế khi biện minh cho rủi ro mà họ đang gặp phải đối với cổ phiếu Trung Quốc so với tài sản ở nơi khác với phần rủi ro có thể nhận thấy".

Các quan chức vẫn hy vọng thuyết phục được các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào thị trường. Bloomberg News đưa tin rằng cơ quan quản lý chứng khoán có kế hoạch triệu tập một cuộc họp với một số nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới tại Hồng Kông, bao gồm Fidelity International Ltd. và Goldman Sachs.

Theo Matthew Poterba, nhà phân tích cấp cao tại Richard Bernstein Advisors, điều mà các nhà quản lý quỹ toàn cầu đang tìm kiếm là bằng chứng về một nền kinh tế đang cải thiện.

Ông nói: "Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang cực kỳ bi quan về chứng

VNIndex 1,183.37 0.0 0.0%
HNX 242.9 0.0 0.0%
UPCOM 91.01 0.0 0.0%
[question] Các biện pháp mới nào đã được Trung Quốc thực hiện để cứu thị trường chứng khoán?,Tại sao các nhà đầu tư đang thất vọng với tình hình kinh tế Trung Quốc?