Giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho chung cư tại Mỹ

Giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho chung cư tại Mỹ

Các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy cho chung cư tại Mỹ được thực thi nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân. Bài viết này sẽ giới thiệu các giải pháp và quy định cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cháy nổ trong chung cư.

Giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cho chung cư tại Mỹ

An toàn phòng cháy, chữa cháy là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền thành phố New York và các bang ở Mỹ nói chung. Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong chung cư, chính quyền đã ban hành những quy định rất nghiêm ngặt và kiểm tra định kỳ việc tuân thủ các quy định này.

Hệ thống phòng cháy và chữa cháy trong chung cư

Theo trang web của Sở Cứu hỏa New York, mọi chung cư đều phải lắp đặt hệ thống báo cháy, báo khói, hệ thống phun nước và hệ thống cầu thang thoát hiểm bên ngoài tòa nhà. Các cửa sổ thoát hiểm phải được nối trực tiếp với thang thoát hiểm ngoài trời và phải đảm bảo dễ dàng thoát thân khi có hỏa hoạn. Điểm cuối của cầu thang thoát hiểm phải quay ra hè phố và cách mặt đất không quá 3 m.

Sơ đồ hệ thống phòng cháy và chữa cháy

Trong thiết kế xây dựng chung cư tại New York, các bản thiết kế cần phải có sơ đồ hệ thống phòng cháy và chữa cháy chi tiết. Ví dụ, hệ thống báo khói phải lắp đặt cả những thiết bị dành cho người khiếm thị và khiếm thính, như đèn nhấp nháy, máy rung gối hoặc giường để đánh thức người dân đang ngủ trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Hệ thống cứu hỏa và cửa thoát hiểm

Chính quyền New York yêu cầu lắp đặt số lượng cột nước cứu hỏa phù hợp tùy theo quy mô tòa nhà. Các cột nước này phải đặt gần lối vào chính của tòa nhà và luôn sẵn sàng hoạt động. Các họng nước cứu hỏa cũng được bố trí tại lối vào tòa nhà. Để đảm bảo việc triển khai hệ thống vòi nước nhanh chóng, đỗ xe vào khu vực cột cứu hỏa là một lỗi giao thông nghiêm trọng và bị phạt nặng.

Cửa thoát hiểm trong chung cư cũng phải đáp ứng các quy định an toàn. Loại cửa không mở được từ bên ngoài nhưng có thể mở từ bên trong mà không cần chìa khóa được yêu cầu. Điều này đảm bảo an ninh và cho phép cư dân dễ dàng chạy ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp mà không mất thời gian mở khóa cửa. Mỗi tầng chung cư cũng phải trang bị một bình cứu hỏa ở đầu hành lang.

Kiểm tra và tuân thủ quy định

Sở Cứu hỏa New York định kỳ kiểm tra các thiết bị phòng cháy và chữa cháy của các tòa nhà chung cư. Mọi tòa nhà cũng phải dán các quy định và hướng dẫn phòng chống cháy nổ cùng cách ứng phó với hỏa hoạn ở ngay cửa chính và cửa thang máy. Nếu không tuân thủ được các quy định và tiêu chuẩn an toàn, tòa nhà sẽ bị yêu cầu dừng dịch vụ.

Tình hình cháy nổ tại Mỹ và New York

Theo số liệu của chính quyền thành phố New York, nước Mỹ chứng kiến gần 1 triệu vụ cháy trong năm 2015, gây thiệt mạng cho trên 3.000 người và làm bị thương 15.000 người. Thành phố New York cũng có hàng nghìn vụ cháy mỗi năm và xếp thứ 3 tại Mỹ về số vụ hỏa hoạn. Vì vậy, các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư là rất quan trọng và được thực thi nghiêm ngặt tại Mỹ.

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong chung cư là một ưu tiên hàng đầu tại Mỹ. Nhờ những quy định nghiêm ngặt và kiểm tra định kỳ, cư dân chung cư có thể yên tâm về an toàn cháy nổ trong tòa nhà của mình.

[question] Tại sao New York áp dụng các quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các tòa nhà chung cư?,Hệ thống cửa thoát hiểm trong các chung cư phải đảm bảo những yêu cầu gì?