"Giải pháp giảm thiểu phát tán bụi tại Dự án Cảng HKQT Long Thành"

Lý do xuất hiện 'bão bụi' ở khu vực sân bay Long Thành
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đưa ra các giải pháp giảm thiểu phát tán bụi tại Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Đồng Nai. ACV đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do hoạt động thi công gây ra.

Giải pháp giảm thiểu phát tán bụi tại Dự án Cảng HKQT Long Thành

Ngày 20/3, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đưa ra các giải pháp giảm thiểu phát tán bụi ở Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành, Đồng Nai. ACV đã chỉ đạo các đơn vị tham gia thực hiện dự án khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do hoạt động thi công gây ra.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm bụi

ACV đã gửi công văn đến liên danh nhà thầu thi công và tư vấn giám sát, yêu cầu chấn chỉnh hoạt động di chuyển của các phương tiện xe máy và thiết bị, đồng thời duy trì việc tưới dập bụi hệ thống đường công vụ trên công trường dự án. Các nhà thầu đã sử dụng đội xe với 35 xe bồn tưới nước chuyên dụng để tưới nước hạn chế bụi phát tán trên công trường, với tần suất tưới nước tối thiểu 5 lần/ngày. Đồng thời, các nhà thầu cũng liên tục tưới nước trên công trường để giảm thiểu phát tán bụi.

Ngoài ra, ACV cũng yêu cầu nhà thầu triển khai việc lắp đặt hệ thống định vị trên các xe tưới nước để giám sát hoạt động tưới nước theo đúng kế hoạch và lịch trình đã được phê duyệt. Điều này nhằm tăng cường quản lý giám sát trực tiếp công tác giảm thiểu phát tán bụi.

ACV đã chỉ đạo Tư vấn giám sát thực hiện giám sát chặt chẽ việc vận chuyển của các phương tiện thiết bị tham gia thi công, đảm bảo tuân thủ các tuyến đường công vụ và các biển báo giao thông. Các đơn vị thi công không được phép lưu thông ngoài tuyến đường công vụ và phải tuân thủ tốc độ quy định trong công trường. Các trường hợp vi phạm sẽ bị đình chỉ và không cấp phép hoạt động trên công trường.

ACV cũng đã triển khai 2 cổng kiểm soát để quản lý các phương tiện ra vào công trường. Đồng thời, ACV yêu cầu các đơn vị triển khai xây dựng và hoàn thiện 2 hệ thống trạm rửa xe tại vị trí các cổng kiểm soát, nhằm đảm bảo phương tiện ra vào được rửa trôi bùn đất tránh không để phát tán bụi ra ngoài phạm vi công trường.

Công tác trồng cỏ chống bụi

ACV đã yêu cầu các nhà thầu thi công thực hiện ngay công tác trồng cỏ để giữ bề mặt đất và chống bụi, chống trôi tại các khu vực mái taluy và bề mặt san nền sau khi thi công xong đến cao độ hoàn thiện. Các nhà thầu thi công sẽ hoàn thiện hạng mục trồng cỏ mái taluy khu vực 722 ha trong tháng 4 tới.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng phát tán bụi

Theo ACV, Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 được triển khai trên một diện tích rất rộng lớn và kết hợp với các đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và tính chất cơ lý của tầng đất tự nhiên khu vực triển khai dự án. Tháng 3 là đỉnh điểm kết hợp 4 yếu tố gây bất lợi nhất để hình thành các cơn lốc bụi, bao gồm mùa gió chướng, lượng mưa thấp (gần như không có mưa từ tháng 1 đến tháng 3), và thời tiết nắng gắt. Các yếu tố này là nguyên nhân khách quan dễ gây ra hiện tượng phát tán bụi trong quá trình thi công dự án.

Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 đang được triển khai với sự khẩn trương để hoàn thành đúng tiến độ. Hiện tại, trên công trường có hơn 350 máy móc, trang thiết bị cùng gần 1.500 kỹ sư và công nhân đang tận dụng tối đa thời tiết để triển khai thi công. Vì mùa mưa sắp đến sẽ gây khó khăn cho việc thi công, chủ đầu tư và các nhà thầu đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm thiểu phát tán bụi đất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] ACV đã đưa ra những giải pháp gì để giảm thiểu phát tán bụi ở Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành?,Đặc thù dự án và điều kiện thời tiết làm cho việc giảm thiểu phát tán bụi trở nên khó khăn như thế nào?