Giải quyết gốc rễ vấn đề: Nhà kinh tế chỉ ra nguyên nhân khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó

Giải quyết gốc rễ vấn đề: Nhà kinh tế chỉ ra nguyên nhân khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó

Nhà kinh tế chỉ ra nguyên nhân khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó

Những rắc rối hiện tại trong nền kinh tế Trung Quốc đang gây ra nhiều khó khăn và theo nhà kinh tế Nancy Qian của Đại học Tây Bắc, nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này có thể bắt nguồn từ tình trạng thanh niên Trung Quốc thất nghiệp.

Trong một bài viết trên trang Project Syndicate, bà Qian đã chỉ ra rằng để giải quyết gốc rễ của vấn đề, cần phải tháo gỡ tình trạng thiếu việc làm lương cao và việc làm trình độ cao. Ông/Bà Qian nói, "Nếu nền kinh tế muốn tăng trưởng trong dài hạn, chính phủ cần tạo điều kiện để tạo thêm việc làm trong các lĩnh vực năng suất cao và đầu tư nhiều hơn vào giáo dục đại học."

Ông/Bà Qian trích dẫn thông tin từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong quý hai, có tới 21% người lao động độ tuổi từ 16-24 đã thất nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu việc làm trình độ cao và lương cao trên thị trường việc làm Trung Quốc. Ngay cả những sinh viên tốt nghiệp đại học cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc.

Ngoài ra, một số quy định như cấm dạy thêm trực tuyến để giảm áp lực cho học sinh đã làm giảm số việc làm trong ngành công nghệ. Chính phủ cũng đang thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh của Trung Quốc, tuy nhiên điều này khiến các nhà tuyển dụng ngần ngại thuê nhân viên nữ trẻ tuổi.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc không tăng trưởng bùng nổ như kỳ vọng sau dịch Covid-19. Hoạt động trong ngành bất động sản và nhà máy đang chậm lại. Quốc gia này hiện đang đối mặt với nguy cơ giảm phát do nhu cầu không tăng. Tăng trưởng GDP trong quý vừa qua chỉ đạt 6,3%, thấp hơn so với ước tính 7,1% của các nhà kinh tế.

"Bất kỳ một quốc gia nào cũng không thể tránh khỏi việc tăng trưởng GDP hàng năm giảm xuống dưới 10%. Tuy nhiên, các mô hình hiện tại đang gây lo ngại cho triển vọng kinh tế của Trung Quốc", ông/bà Qian nhấn mạnh.

Các chuyên gia dự đoán rằng tương lai của Trung Quốc có thể trở nên ảm đạm nếu nền kinh tế không phục hồi sớm. Theo một cựu quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, khó khăn của Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến các công ty Mỹ có nhiều liên kết với quốc gia này.

Tham khảo: BI, PS

[question] Nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp khó là gì?,Theo Nancy Qian, cần phải làm gì để giải quyết vấn đề thất nghiệp ở Trung Quốc?